• อายุ 19 ปี ใช้น้ำตาเทียมหยอดตาทุกวัน จะส่งผลเสียต่อดวงตาไหม

  •  Tharanas
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอสอบถามหน่อยครับ ผมอายุ 19 ปี กำลังเรียนมหาลัย ต้องจ้องไอแพดหรือคอมเป็นเวลานานๆ เลยทำให้เส้นเบือดในตาขึ้นบ่อย วันนึงเลยแทบจะให้น้ำตาเทียมประมาณ 2-3 หลอดเลยครับ (ยี่ห้อ vislube หยอดแล้วทิ้ง เป็นหลอดๆ เช้า กลางวัน เย็น) เลยอยากถามคุณหมอว่าการใช้น้ำตาเทียมเพื่อหยอดตาเวลาตาแห้งบ่อยๆ เป็นเวลาหลายปี จะส่งผลเสียต่อดวงตามั้ยอ่ะครับ ขอบคุณมากครับผม

    Tharanas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpprotist02

    การรักษาภาวะตาแห้งนั้น ควรพยายามพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ ให้มองไกลเป็นระยะๆ ใช้น้ำตาเทียมช่วยระหว่างวันได้ โดยการใช้น้ำตาเทียมซึ่งเป็นสารที่ผลิตขึ้นเพื่อนำมาใช้หล่อลื่นลูกตา มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง แสบตา หรือไม่สบายตาได้ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ตัวน้ำตาเทียมเองไม่ได้มีอันตราย แต่ควรระวังในการใช้ เช่นน้ำตาเทียมชนิดที่เปิดใช้ครั้งเดียวควรใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ควรเก็บเอาไว้มาใช้ต่อ และใช้ในปริมาณตามที่ข้างฉลากระบุเท่านั้น

    หากยังมีอาการตาแห้งมาก จนเจ็บและแสบตา ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม