• ใช้ที่ตรวจครรภ์ได้ผลลบเเต่ประจำเดือนยังไม่มา จะต้องตรวจอีกครั้งไหม

  •  กอด' หมอน.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลั่งนอกค่ะวันที่15ธันวาค่ะเเล้วกินยาคุมฉุกเฉินช่วงบ่ายของวันนั้นตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะใช้ที่ตรวจครรภ์เมื่อวานตอนเช้าผลเป็นลบค่ะต้องตรวจใหม่อีกไหมคะเครียดมากค่ะประจำเดือนไม่มา

    สวัสดีครับ คุณ ...

    ชุดการตรวจตั้งครรภ์นั้นจะทำปฏิกิริยากับ ฮอร์โมนเอชซีจี (HCG)ที่ปนมากับปัสสาวะ ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่ชุดทดสอบจากหลายยี่ห้อมีการยืนยันถึงความแม่นยำที่สูงถึง 98-99% ของผลการตรวจ

    จากประวัติหากตรวจการตั้งครรภ์หลังประจำเดือนครั้งสุดท้ายเกิน 1 เดือนแล้วยังให้ผลลบ  ก็ขอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ในอีก 1 สัปดาห์ ถ้ายังเป็นผลลบอีก ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีปัญหาประจำเดือนขาด โดยที่ไม่มีการตั้งครรภ์นั้น ก็อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    โดยสรุป หากประจำเดือนยังไม่มาและยังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ