• มีตกขาวสีคล้ายขี้ไคล ผิดปกติหรือไม่

  •  Thunkamon Jureerattanakul
    สมาชิก
    อยากถามว่าการตกขาวแบบขี้ไคลที่มันมีลักษณะสีขาวๆอ่ะค่ะมันอันตรายไหมหรือว่าแบบนี้มันไม่ได้เรียกตกขาว
    Thunkamon Jureerattanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thunkamon Jureerattanakul

    ตกขาวที่ผิดปกติอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราที่ช่องคลอด จะเป็นตกขาวสีขุ่นข้น เป็นก้อน คล้ายนมบูด คันและระคายเคืองช่องคลอด ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากความเสียสมดุลกรดเบสในช่องคลอด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด

    -การติดเชื้อโพรโทซัวในช่องคลอด

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบหรือติดเชื้อ มักมีไข้หรือปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด แพทย์อาจต้องตรวจภายในร่วมกับใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจในช่องคลอดเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือไม่ และอาจต้องนำตกขาวไปตรวจเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นการติดเชื้อใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปสวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกตามปกติใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่เสื้อผ้าอับชื้น ไม่ไปซื้อยารับประทานหรือยาเหน็บมาใช้เองหากยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีตกขาวจำนวนมากและคันช่องคลอด มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ