• มีก้อนนูนตรงแก้ม ขอบเรียบ ตรงขอบมีสีอ่อนกว่าตรงกลาง จะเป็นฝีหรือเปล่า หรือเป็นไฝ จะต้องทำอย่างไร

  •  Benjawan Chalompong
    สมาชิก
    คือ ทุกคนรอบตัวบอกว่ามันคือไฝ แต่เรากังวลอยู่หน่อยๆ ลักษณะมันอยู่บริเวณแก้มใต้ติ่งหู นูนๆขอบเรียบ แต่ขอบจะสีอ่อนกว่าตรงกลาง(ขอบน้ำตาลตรงกลางสีเข้มแต่เป็นวงเดียวกันนะ) และตรงกลางผิวแข็งเหมือนสะเก็ดแผล พอไปดึงๆออก ผิวทั้งหมดจะนิ่มๆทั้งหมด แต่นูนเหมือนเดิม แต่พอดึงออกมันก็จะวนกลับมาเป็นสะเก็ดเหมือนเดิม เป็นวงกลมเป๊ะขอบเขตชัดเจน คือคิดว่ามันน่าจะเป็นไฝปกติ แต่สะเก็ดมันมาคลุมบนไฝ มันเลยแข็งๆบนผิวด้านบน คือมันอันตรายไหมคะอยากรู้ ต้องตัดหรือผ่าออกไหมคะ
    Benjawan Chalompong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjawan Chalompong

    ติ่งดำๆใต้ิต่งหูดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ไฝ ขี้แมลงวัน หรือถ้ามีหลายๆจุดอาจเกิดจาก ปานสีกาแฟใส่นม (Café-Au-Lait Spots)  จะเป็นจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล มักมีตั้งแต่ตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก หากเป็นปานดำถาวร มักมีแค่ 1 หรือ 2 จุด หากพบตั้งแต่ 3 จุดขึ้นไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น โรคท้าวแสนปมปาน เป็นต้น หรืออาจเป็นโรคการติดเชื้อ เช่นกลาก เกลื้อนได้เช่นกัน

    โดยมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น

    -ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น

    -ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวมา แนะนำควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณตุ่มเพิ่มเติม ไม่เอายาอะไรไปทาบริเวณไฝเอง และคอยตรวจดูไฝตำแหน่งอื่นๆด้วย ว่ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวมาหรือไม่