• มีแผลพุพองและตุ่มน้ำใสที่ปลายอวัยวะเพศ ตรวจเลือดเป็นปกติ เป็นโรค​ติดต่อ​ทาง​เพศสัมพันธ์ไหม

  •  Xangla
    สมาชิก
    ขอเรืยน​สวัสดี​มายัง​คุณ​หมอ​ครับ น้องเป็นแผลพุพองและตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศส่วนปลาย, ที่​แรก​มัน​แดงเหมือนถูก​ไฟ​ลวก​และตกสเก็ตต่อ​มา​เป็นตุ่มน้ำใส มีอาการ​คัน​นิดหนึ่ง​คะเป็นมาได้2สัปดาห์​แล้ว ปัสสาวะ​ปกติ​ครับ. เพิ่ง​ตรวจ​เลิอด​หา HIV และ SYPHILIS​ มาได้ 2เดือน​ไม่พบเชื้อ​, หลัง​ตรวจ​เลิอด​ก่อไม่ได้​มีอะรัย​กันทาง​เพศ​เลย. พอวินิจฉัย​ออกไหมครับ​ มัน​คือ​โรค​อะไร​ และ สามารถ​หาอยาทานเองได้ไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณXangla

    แผล ตุ่ม ผื่น หรือความผิดปกติที่ผิวหนัง นอกจากโรคทั่วไปที่เป็นได้แล้วยังต้องคำนึงถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เอชไอวี ซิฟิลิส หนองใน เริม การวินิจฉัยโรคทำได้โดยแพทย์จะตรวจร่างกายรวมทั้งบริเวณอวัยวะเพศ สอบถามประวัติการเจ็บป่วยที่ช่วยในการวินิจฉัย และอาจส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ ส่วนการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อเอชไอวีที่ตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อหรือ Anti-HIV test จะมีการตรวจเลือดสองครั้งในกรณีที่มีความเสี่ยงโดยห่างกันนาน 3 เดือน เพื่อยืนยันผลว่าไม่มีการติดเชื้อค่ะ เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้มีระยะแฝงตัวที่ไม่สามารถตรวจพบเชื้อในเลือดได้ค่ะ