• เป็นคนขี้กังวลกับอะไรหลายๆอย่าง จนทำให้กินหรือทำอะไรไม่ได้เลย เป็นโรคอะไร

  •  Sunset
    สมาชิก

    คือเราเป็นคนขี้กังวลค่ะ เห็นอะไรที่ผิดแปลกไปก็จะเก็บมาคิด ตอนนี้กลายเป็นว่าเรากลัวไปหมดทุกอย่างเลยค่ะ ระแวงไปหมดทุกที่ เรากลัวถึงขั้นไม่อยากกินอะไรเลย เราเห็นข่าวเค้ากินเนื้อสัตว์ดิบแล้วตายกัน เราก็เก็บมาคิดว่าถ้าเรากินเข้าไปล่ะ คือเราไม่รู้ว่าเค้าทำถูกสุขลักษณะรึเปล่า ตอนนี้เราไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิดเลย เรากลัวการกิน แต่เราไม่ได้กลัวอ้วนนะคะ เรากลัวว่าถ้าเรากินเข้าไปมันจะอันตราย ตอนนี้เรากินอะไรไม่ได้เลย แม้แต่ข้าวเรายังกินไม่ได้ เราชอบเก็บสิ่งที่เราคิดมาย้ำตัวเอง เราไม่กล้ากิน ไม่กล้าใช้ชีวิตเลย แม้แต่จะขยับตัวเรายังระแวง

    Sunset  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sasae

    อาการขี้กังวล เก็บอะไรเอามาคิดไปหมดแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นบุคลิกภาพ ความเครียด ความกังวลชั่วคราว หรืออาจจะเป็นโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือโรควิตกกังวล

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานึกถึงโรคย้ำคิดย้ำทำได้น้อยกว่ากลุ่มโรควิตกกังวลทั่วไป ที่จะวิตกกังวลกับหลายๆสิ่งที่อาจจะไม่ค่อยสมเหตุสมผล ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นมากนานเกิน 6 เดือนขึ้นไป

    หากมีอาการเป็นมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตมาก ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม ในเบื้องต้น พยายามทำใจให้สงบ ให้รู้ตัวว่าไม่มีอะไรน่ากลัว หาสิ่งอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความกังวลที่มี