• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ม.ค 62 วันที่24 ม.ค มีเลือดสีน้ำตาลออกมาประมาณ1-3 วัน ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  • หนูมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนตอนวันที่10 ม.ค 62 ค่ะ แล้วมาวันที่24 ม.ค 62 หนูเป็นมีเลือดสีน้ำตาลออกมาประมาณ1-3วันค่ะ อยากทราบว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารียา ดีมาก,

                     เลือดที่ออกในวันที่ 24 ม.ค. หากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเกิดจาก

                     1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่เลือดมักจะออกเพียงแค่ 1 วัน

                     2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                     3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                     4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน ดังนั้น หากเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 14 วันก็อาจไม่ใช่

                     หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่  ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเลือดที่ออก ก็ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ