• หลังจากใช้พลาสเตอร์ปิดแผล รู้สึกคันบริเวณที่ใช้ มีตุ่มน้ำใสขึ้น เป็นอาการแพ้ใช่ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Parewproud
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ที่แล้วโดนประตูหนีบแล้วเลือดไหล ตอนแรกติดพลาสเตอร์ธรรมดาที่ไม่กันน้ำเปลี่ยนวันละ2ครั้งได้ประมาณ2วันไม่มีผื่นขึ้นและไม่คันที่นิ้ว แต่หลังจากนั้นซื้อพลาสเตอร์กันน้ำมาใช้เปลี่ยรวันละ2ครั้งเหมือนกันช้ได้ประมาณ3-4วัน รู้สึกคันที่นิ้วบริเวณที่โดนกาวของพลาสเตอร์กันน้ำและมีตุ่มใสๆเหมือนมีน้ำตุ่มเล็กๆเต็มบริเวณ นี่คืออาการแพ้ใช่มั้ยคะ แล้วต้องกินยาอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Parewproud

    ตุ่มน้ำที่ขึ้น และ อาการคันที่เกิดจากการใช้พลาสเตอร์ เกิดได้จากสาเหตุ การแพ้ เป็นหลัก แต่ ก็อาจจะเกิดจากการที่ปิดแผลแน่นเกินไปได้เช่นกันค่ะ

    พลาสเตอร์ทำจากพลาสติก ซึ่งบางครั้งคนที่แพ้พวกสาร ลาเทกส์ อาจจะมีปัญหาแพ้ได้ค่ะ อาจจะเกิดจากการสะสม จากครั้งแรกที่ได้สัมผัส หรือ เกิดขึ้นทันทีได้ค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเลือดหยุดไหล หมอแนะนำเลิกใช้ไปก่อนค่ะ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

    แต่ถ้าเลือดยังไหลอยู่ แนะนำซื้อพลาสเตอร์ แบบไม่มีลาเทกส์ค่ะ

    รับประทานยาแก้แพ้ ร่วมด้วยได้ค่ะ