• กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ มีเลือดออกจากช่องคลอด มีไข้ คลื่นไส้ เวียนหัว

  •  Tath Panisara Chokbandit
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เรารับประทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ1สัปดาห์ แล้วมีอาการตกขาวประมาณ 3 วันหลังจากนั้นมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดเป็นสีน้ำตาล อาการทางร่างกายคือเป็นไข้ คลื่นไส้ เวียนหัว ใช่อาการค้างเขียงจากยาคุมฉุกเฉินไหมคะ
    Tath Panisara Chokbandit  Tath Panisara Chokbandit
    สมาชิก
    แล้วช่วงนี้เป็นช่วงกลางของรอบเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tath Panisara Chokbandit,

                          หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ดังนั้น เลือดที่ออกมา จึงน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ส่วนอาการตกขาว ก็เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งอาจเป็นผลจากยาหรือไม่ใช่ก็ได้ค่ะ หากตกขาวไม่ได้มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                         ส่วนอาการคลื่นไส้ เวียนหัว โดยปกติจะพบหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่กี่ชั่วโมง จะไม่ได้พบหลังจากที่ทานยาไปแล้ว 1 สัปดาห์ค่ะ นอกจากนี้ หากมีอาการไข้ร่วมด้วย โดยวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส ก็จะถือว่ามีไข้จริงๆ และไม่ใช่ผลจากยาคุมฉุกเฉิน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ  มดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีไข้ และมีอาเจียนมาก อาเจียนบ่อย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ งดการทานอาหารไปก่อน หากหิว ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน รสไม่จัด และอาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์  (metoclopramide) เป็นต้น