• กำลังทำการลดน้ำหนักด้วยวิธี intermittent fasting แต่ควบคุมการกินไม่ได้เลย ควรทำอย่างไร

  •  JJSUTA
    สมาชิก

    ปกติจะรับประทานอาหารช่วง12.00-20.00 น. เพราะทำ IF มาเป็นเวลา 1 เดือนครึ่ง ก็กินอาหารปกติ ไม่ค่อยรับประทานเนื้อสัตว์ แต่ในช่วง3-4 วันที่ผ่านมา ก็มีไปกินเลี้ยงสังสรร ก็กินอาหารปกติ ทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าปกติ ไม่ได้ทำ IF กินอาหารสามมื้อ แล้วสังเกตว่าตัวเองจะกินอาหารไม่หยุดช่วงเวลา 11.00-15.00 น. จะกินต่อเนื่องไม่หยุดทั้งอาหารและขนม ผลไม้ ถึงแม้จะรู้สึกตัวว่าอิ่มแล้ว แต่ก็ยังหยิบอาหารกินเหมือนเดิม แล้วจะรู้สึกผิดนิดๆที่หยุดกินไม่ได้ แต่ตอนนี้ก็พยายามเตรียมอาหารไว้ทานเป็นมื้อ เพื่อจะลดการกินอย่างต่อเนื่องในช่วงเที่ยงจนถึงบ่าย ขอคำแนะนำด้วยค่ะว่าควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรเพื่อลดโอการเกิดการกินไม่หยุด  ขอบคุณค่ะ

    JJSUTA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JJSUTA

    การทำ IF หรือ intermittent fasting นั้น ใช้หลักการการรับประทานอาหารแบบเป็นช่วงเวลา โดยแบ่งเป็นช่วงที่อดอาหารและช่วงที่รับประทานอาหารได้ตามปกติ โดยหลักการนี้เชื่อว่าการอดอาหารในช่วงเวลาสั้น ๆ นั้นอาจช่วยให้รับประทานอาหารน้อยลง และช่วยให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    โดยปกติก็จะกำหนดช่วงเวลาที่สามารถกินได้ ซึ่งปกติก็จะเป็นกิน 8 ชั่วโมง อดอาหาร 16 ชั่วโมง

    แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับในทุกคน ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัวต่างๆเช่นโรคเบาหวาน ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำกว่าปกติ น้ำหนักตัวต่ำกว่ามาตรฐาน หรือเป็นผู้ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรจะใช้วิธีนี้

    ดังนั้นก่อนการเริ่มอดอาหารแบบ Intermittent Fasting ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน เพราะการอดอาหารและการจำกัดปริมาณแคลอรี่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่นทำให้พฤติกรรมการกินผิดไปจากปกติ มีน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำผิดปกติในบางช่วง

    แนะนำว่าถ้าทำวิธีนี้แล้ว ไม่สามารถควบคุมการกินอาหารได้ ให้กลับมากินอาหารเป็นแบบ 3 มื้อตามปกติดูก่อน และกินแต่ละมื้อให้อิ่มกำลังพอดี เน้นอาหารกลุ่มที่มีกากใยสูงเช่นผักและผลไม้ ควรกินเป็นมื้อๆให้อิ่มไปเพื่อหลีกเลี่ยงการกินจุบจิบระหว่างมื้อซึ่งจะทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ยากมากขึ้น