• 3 สัปดาห์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ปัจจุบันมีคลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอนบ่อย เจ็บเต้านม ร้อนๆหนาวๆ ท้องไหม

  •  Wannapa11
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันเมื่อ3อาทิตย์ที่แล้วค่ะ แต่ก่อนมีเพศสัมพันธ์1อาทิตย์ มีประจำเดือนเพราะกินยาคุมฉุกเฉิน ปัจจุบันมีอาการคลื่นใส้อยากอาเจียน แต่อาเจียนไม่ออก ง่วงนอนบ่อย เจ็บเต้านมและมีตุ่มขึ้นที่หัวนมข้างละ1ตุ่มค่ะเป็นตุ่มใสๆเหลืองๆแล้วหัวนมก็ดำคล้ำ ตัวรุมๆร้อนๆ บางที่ก็หนาว ตรวจเมื่อ2วันที่แล้วขึ้น1ขีดค่ะ แต่ก็มีอาการที่เล่ามาเหมือนเดิม มีสิทธิ์แค่ไหนคะที่จะตั้งครรภ์ แล้วที่เล่ามาเป็นอาการของคนตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannapa11

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน ร่วมกับการมีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอด ถือว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ ต้องประเมินก่อนว่าตรงกับช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ ซึ่งถ้ามีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินมาก่อนหน้านี้ อาจกระทบต่อการตกไข่ ทำให้สามารถคาดเดาการตกไข่ได้ยากขึ้นค่ะ  ดังนั้นถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนที่จะมาในเดือนถัดไปค่ะ ถ้ามีการคลาดเคลื่อนไปจากที่ควรจะเป็น หรือหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 3-4 สัปดาห์ยังไม่มีประจำเดือนมา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนอาการที่กังวล ทั้งเรื่องการเจ็บเต้านม หรืออาการอาเจียน อาจสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ หรืออาจไม่เกี่ยวข้องเป็นอาการทั่วๆไป หรืออาจเป็นเพียงอาการที่สัมพันธืกับการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนก่อนการมีประจำเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ