• มีเพศสัมพันธ์ หลังหมดประจำเดือน 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน 4 วันต่อมามีเลือดออก ใช่ผลของยาไหม

  •  uhmmmm
    สมาชิก
    มีพสพ.หลังจากหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 วัน หลั่งนอกค่ะ และกินยาคุมฉุกเฉินภายในเวลา 1 ชม.ทันที และกินอีกเม็ดหลังจาก12ชม.ทันที ผ่านไปประมาณ 4 วัน มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเปื้อนกางเกงในค่ะ ออกมาคล้ายๆเลือดประจำเดือนที่ใกล้จะหมดแล้ว และก็หายไปค่ะ อยากทราบว่าจะใช่เลือดล้างหน้าเด็กรึป่าวคะ
    uhmmmm  uhmmmm
    สมาชิก
    มีอาการหน่วงๆท้องร่วมด้วยค่ะแต่ไม่มาก และรู้สึกได้ว่ามันไหลคล้ายๆประจำเดือนเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ uhmmmm,

                         หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                         แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว ก็จะไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 95%

                          ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 4 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะเกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดมักมีสีแดงจางๆ

                           สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉินเช่นกันค่ะ