• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 พ.ค. แล้ววันที่ 10 พ.ค. มีเลือดออกช่องคลอด มีอาการปวดท้องน้อย เป็นผลข้างเคียงของยาคุมหรือไม่

  •  ZOMEa
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ หนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 6 พ.ค ค่ะ แล้วก็กินยาคุม ณ วันนั้นเลยค่ะ ตอนนี้วันที่ 10 พ.ค ได้มีเลือดออกทางช่องคลอดในตอนเช้า ไหลมาเป็นแผ่นๆแบบแห้งๆนะค่ะ ไม่ทราบว่าที่แห้งนี้เป็นเพราะอะไร หรือว่าทิ้งไว้จนมันแห้งเป็นแผ่นๆค่ะ เพราะตอนที่พึ่งรู้ว่าไหลมันก็แห้งเป็นแผ่นๆแล้วค่ะ แล้วก็หลังจากนั้นมันก็ไหลตลอดทั้งวันเลยค่ะสีเลือดเป็นแดงสดมากเลยค่ะ แล้วก็มีอาการปวดท้องน้อยแต่ไม่ค่อยปวดมาก แ ไม่ทราบว่าเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินป่ะค่ะ หรือเป็นอะไรหรอค่ะ

    ZOMEa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ZOMEa

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมชนิดที่กินหลังการมีเพศสัมพัันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นกัน มักพบประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากใข้ยาได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกันเช่น การมีเนื้องอกมดลูก/ปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การติดเชื้อที่มดลูก/ปากมดลูก/ช่องคลอด หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์แต่หากได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสเกิดน้อยค่ะ

    เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ เลือดออกจากผลข้างเคียงยาควรค่อยๆดีขึ้นได้เองภายยประมาณ 1-3 วัน หากเลือดยังออกมาเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป และการคุมกำเนิดควรใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์หรือกินยาคุมแบบแผงป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะประสิทธิภาพสูงกว่าและผลข้างเคียงพบได้น้อยกว่าค่ะ