• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป มีเลือดออกมา ใช่ประจำเดือนหรือไม่

  •  Chamaiporn Puloomkaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณต้นเดือนได้มีพสพ.กับแฟนหลังทานยาคุมฉุกเฉินทันที่ในวันที่2/07 เวลา 23.00น แล้ววันที่3 ได้ทานยาคุมแบบแผงจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่4ก็ได้มีเลือดออกแต่ไม่มาก ผ่านมา3วันก็หาย แต่รู้สึกเหมือนท้องน้อยป่อง อยากทราบว่าใช่ประจำเดือนมั้ย แล้วมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Chamaiporn Puloomkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChamaiporn Puloomkaew

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่มาไม่ตรงรอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น การมีท้องน้อยป่องหรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดไม่ได้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก