• คอเป็นตุ่มนูนๆ คล้ายต่อมน้ำเหลือง จับตุ่มก็เคลื่อนด้วย ไม่ปวด ใช่ต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Krittarit Butduang
    สมาชิก
    คอเป็นตุ่มนูนๆคล้ายต่อมน้ำเหลือง แต่ไม่ค่อยบวมเวลาจับตุ่มก็เคลื่อนด้วย ไม่มีอาการปวด และไม่ค่อยโตเท่าไรบวมนิดๆใช่ต่อมน้ำเหลืองไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittarit Butduang,

                       ตุ่มนูนๆ ที่อบู่บริเวณคอ อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม อาจกดเจ็บได้ และอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่มนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ซึ่งจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                      หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ