• มีตุ่มที่คอข้างขวามานานมาก บีบแล้วมีน้ำใสๆเหนียวๆออกมา คืออะไร

  •  .........
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีตุ่มที่ข้างขวามานานมาก บางทีพอบีบออกมาก็มีน้ำใสๆเหนียวๆออกมาค่ะ อยากจะทราบว่าสิ่งนี้มันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ

                        ตุ่มที่คอด้านขวา

                        1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง แต่จะไม่ได้เป็นแบบน้ำใสๆ

                        2. ก้อนซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น trichilemmal cyst, dermoid cyst, branchial cleft cyst, thyroglossal duct cyst เป็นต้น แต่โดยปกติ จะไม่สามารถบีบออกได้

                        3. โรคติดเชื้อต่างๆ แต่หากเป็นมานานมากแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        4. ผื่นแพ้ แต่ก็จะมีอาการคัน หรือเจ็บแสบร่วมด้วย และมักมีหลายตุ่ม

                         หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ ตุ่มดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ค่ะ