• โดนแมลงต่อยที่บริเวณบ่า บวมไม่หาย เมื่อวานมีเม็ดขึ้นที่ต้นคอ มีอาการเจ็บๆ ต้องไปหาหมอไหม

  •  Kookai Jankarn
    สมาชิก
    เมื่อคืนวันพฤหัส โดนแมลงต่อยที่บริเวณบ่า บวมไม่หาย เมื่อวานนี้มีเม็ดขึ้นที่ต้นคอ มีอาการเจ็บๆค่ะ และยังบวมอยู่ ต้องไปหาหมอ หรือว่าเดี๋ยวอาการจะหายไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kookai Jankarn,

                          เม็ดที่ขึ้นที่ต้นคอ หากมีอาการเจ็บ และเกิดหลังจากที่โดนแมลงต่อย อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ค่ะ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดหลังจากร่างกายเกิดบาดแผล หรือมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงกับต่อมน้ำเหลืองได้

                          สำหรับผิวผนังบริเวณที่โดนแมลงต่อย หากมีแค่อาการบวมเฉพาะที่ ไม่ลุกลามออกไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น การประคบเย็นบริเวณที่บวม ไม่ไปบีบนวดใดๆ ทานยาแก้ปวดหากมีอาการปวด เป็นต้น นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วย เพราะการโดนแมลงกัดต่อย ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ

                           หากอาการบวมต่างๆ หายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็ค่อยๆ ยุบลงไป โดยอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ได้ แต่หากเม็ดที่คอ ไม่ยุบหายไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ก้อนซีสต์ ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากก้อนไม่ยุบหายไป  หรือมีขนาดโตขึ้น หรือมีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ