• ใจเต้นแรงผิดปกติ เหนื่อยผิดปกติ ถ้านั่งแล้วลุกเร็วๆใจก็เต้นแรงตึกๆเลย แบบนี้ผิดปกติไหมคะ??

  •  Sirikarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูไม่รู้ว่าอาการแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า คือหนูรู้สึกว่าช่วงนี้ใจเต้นแรงผิดปกติ เต้นแรงในที่นี้คือถ้านอนเฉยๆแล้วมองดูเสื้อจะเห็นว่าเสื้อขยับตามแรงเต้นของหัวใจค่ะ แล้วช่วงนี้รู้สึกเหนื่อยผิดปกติค่ะ ถ้านั่งแล้วลุกขึ้นเร็วๆใจก็จะเต้นแรงตึกๆเลยค่ะ แบบนี้ผิดปกติไหมคะ??

    สวัสดีครับ คุณ Sirikarn

    อาการใจสั่น คือ ความรู้สึกว่ามีหัวใจเต้นไม่ปกติ อาจรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว/รัวกว่าปกติ ใจเต้นแรง ใจหาย ใจเต้นพลิ้ว หัวใจเต้นสะดุด ซึ่งลักษณะอาการใจสั่นจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคลตามสาเหตุ

    การวินิฉัยผู้ป่วยที่มาด้วยอาการใจสั่น จะต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และติดเครื่องไฟฟ้าหัวใจเพื่อดูรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ เนื่องจากสาเหตุของใจสั่น เกิดจากได้หลายสาเหตุ เช่น

    1. หัวใจ : หัวใจเต้นผิดจังหวะ, โรคหัวใจอื่น
    2. ภาวะทางจิตเวช : แพนนิค, ซึมเศร้า
    3. ยา/สารกระตุ้น : กาแฟ, ยาที่กระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติค,ยาขยายหลอดเลือด
    4. ภาวะผิดปกติทางเมตาบอลิซึม : ไทรอยด์เป็นพิษ, ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
    5. สภาวะที่มีสารแคทีโคลามีนมากขึ้น : ภาวะเครียด, การออกกำลังกาย
    6. ภาวะที่ทำให้หัวใจทำงานหนัก : ซีด,ตั้งครรภ์

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและวางแผนในการรักษาที่เหมาะสม

    ขอบคุณครับ