• ประมาณเดือนมกราคมมีอาการเหนื่อย มือสั่น ใจสั่น เป็นประมาณอาทิตย์ มีแนวทางรักษายังไงคะ

  •  Pam Piraya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ค่ะ เริ่มแรกประมาณเดือนมกราคมปีนี้มีอาการเหนื่อย มือสั่น (สั่นจนทานอาหารลำบากเพราะช้อนหลุดมือ)ใจสั่น เป็นประมาณอาทิตย์หนึ่งไม่หายเลยไปพบแพทย์ ได้ตรวจไทรอยด์แต่ค่าไทรอยปกติเลยๆด้แค่ยา propalonol มาทานเฉพาะตอนมีอาการ แต่ทานไม่ได้ค่ะ ทานแล้ววูบ เลยไปหาคุณหมออีกรอบได้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ กับเอคโค่แล้ว เคลื่อนไฟฟ้าหัวใจเต้นเร้ว เอคโค่ปกติแต่ตอนตรวจคุณหมอชี้ให้ดูบางช่วงใจจะเต้นขึ้นถึงร้อยกว่าๆ พอเลื่อนมาตรวจใต้หน้าอกหนูเห็นใจจอคือ 120-150 ค่ะ หมอให้แค่ยา bisoponol มาทานอาการดีขึ้นกว่าแต่ก่อนนิดหน่อย แต่ก็มีบางช่วงที่ใจเต้นแค่ 40 กว่าๆ บางครั้งแค่เดินเฉยๆก็เหนื่อยใจเต้น 100 ขึ้น เลยอยากทราบว่าหนูควรดูแลตัวเองยังไง ต้องปรับพฤติกรรมอะไรบ้าง หรือมีแนวทางการรักษายังไงต่อบ้างคะ

    สวัสดีครับ

    อาการใจสั่นเหนื่อยง่าย ในผู้หญิงอายุน้อยนั้นมักเกิดจาก โรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่เมื่อตรวจแล้วปกติ อาจเกิดจากอย่างอื่นได้เช่น โรคหัวใจเต้นเร็ว ความเครียด ความกังวล

    เบื้องต้นคาดว่าอาการวูบหลังจากทานยา propanolol  นั้น เป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการทานยา

    หากเปลี่ยนไปทานยา bisoprolol จะทำให้ลดการอารใจสั่น ลดผลข้างเคียงของอาการวูบได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรงดอาหารประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม เนื่องจากมีคาเฟอีน จะทำให้กระตุ้นอาการใจสั่นได้

    ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก การออกแรงเยอะๆ  งดสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากทำให้อาการใจสั่นกำเริบได้

    ควรทานยาตามที่แพทย์สั่ง และไปพบแพทย์ตามนัดตลอด หากมีอาการผิดปกติ สามารถไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ครับ