• อายุ 15 ปี มีอาการใจสั่นมาประมาณ 3 วันแล้ว เจ็บหน้าอกแปล๊บๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Vinarat Sombatphisut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ15น่ะคะคือหนูมีอาการใจสั่นมาประมาณ3วันแล้วมันเริ่มตั้งแต่วันที่27 มกราคม พ.ศ.2563ค่ะคือตอนนั้นหนูกินชานมไต้หวันประมาณบ่าย3ค่ะแล้วพอหลังจากกลับบ้านก็คือปกติดีค่ะแต่พอไปออกกำลังกายไปสักพักหนูก็ไปกินข้าวเลยแล้วจากนั้นก็เป็นค่ะตอนแรกนึกว่าจะหายค่ะแต่ไม่หายพอวันที่2หนูก็ใจสั่นเหมือนค่ะแต่เริ่มรู้สึกวิตกกังวลใจหวิวๆมีเหงื่อออกแล้วเริ่มรู้สึกเจ็บอกข้างซ้ายแบบจื้ดๆอ่ะค่ะแบบไม่ได้ปวดมากแล้วหายใจไม่ทั่วท้องพอวันที่3คือตอนแรกก้เบาๆแล้วน่ะค่ะแต่ก็ใจสั่นเหมือนมีความรู้สึกเหมือนวันที่ผ่านมาค่ะแต่รู้สึกเจ็บอกข้างซ้ายเวลาหายใจออกก้จะรู้สึกเจ็บแสบแปลบๆค่ะแล้วมีอาการช้าบริเวณแขนค่ะแล้วก็ตะคิวกินด้วยมีเหงื่อออกตามเท้าและมือค่ะและมีอาการสั่นๆเล็กน้อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Vinarat Sombatphisut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vinarat Sombatphisut

    อาการใจสั่่น รู้สึกหวิวๆ อาจเกิดจาก

    -สาเหตุทางโรคหัวใจ เช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผนังหัวใจรั่ว หัวใจวายเฉียบพลัน เส้นเลือดหัวใจตีบ มักมีอาการใจสั่น แน่นอก หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่ายร่วมด้วย

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -โรคปอดเช่น ถุงลมโป่งพอง หอบหืด

    -ความกลัว ความตื่นเต้น ความเครียด วิตกกังวล โดยมีสาเหตุจากเหตุการณ์ที่เข้ามากระทบที่ชัดเจน

    -โรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค คือภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันทีโดยไม่คาดคิดมาก่อน ไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน

    -การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตสูง

    -การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากไป หรือ การใช้สารเสพติดชนิดต่างๆ

    แนะนำหยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก หากยังมีอาการใจหวิวหรือใจสั่นอย่างต่อเนื่อง ควรพบแพทย์ซ้ำ เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือเอ็กซเรย์ปอดดูเบื้องต้น หากมีภาวะทางหัวใจจริง แพทย์จะส่งปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจต่อไป