• มีอาการใจสั่น เหนื่อย จุกบริเวณคอหอย ไปตรวจเจอความดันสูงออกซิเจนต่ำ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Supansa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น หน้ามืดบ่อย แน่นหน้าอกและจุบริเวณคอหอย ล่าสุดถึงขั้นคุมตัวเองไม่ได้มือสั่น หายใจไม่สะดวก รู้สึกเบลอๆ จนเข้าโรงพยาบาลหมอตรวจความดันสูง ออกซิเจนต่ำ จากนั้นฉีดยาให้ ยาที่ฉีดทำให้ง่วงซึม หลังจากกลับจากโรงพยาบาลก็มีอาการอยู่เรื่อยๆค่ะ โดยเฉพราะแน่นหน้าอกจึกคอหอยและหายใจไม่อิ่ม อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค้ะ อันตรายรึป่าว
    • สวัสดีค่ะคุณ Supansa
    • สภาวะที่คุณเป็น เรียกว่า ภาวะที่มีการหายใจเร็วผิดปกติค่ะ หรือ ไฮเปอร์เวนทิเลชั่น ซินโดรม ( Hyperventiliation Syndrom)
    • ซึ่งจะมาด้วยหายใจเร็วในช่วงแรก
    • ปวด
    • มีไข้
    • มีเลือดออกได้
    • รู้สึกเครียดกังวล
    • หาวบ่อยๆ
    • ภาวะหัวใจเต้นเร็วมาก หรือ รู้สึกแน่นหน้าอก
    • มือจีบได้
    • เนื่องจากมีความผิดปกติของเกลือแร่และส่วนผสมของก๊าซเมื่อหายใจเร็วเกินไปค่ะ
    • วิธีแก้คืนตั้งสติ อยู่ในที่สงบ ใช้ถุงครอบที่ปากและจมูก แล้วหายใจช้าๆ เท่าที่จะทำได้ค่ะ
    • แล้วอาการจะดีขึ้น
    • แต่ถ้าไม่ได้ต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อให้ได้รับการรักษาค่ะ
    • แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้หาสาเหตุที่ไม่ใช่โรคทางกายก่อนค่ะ
    • แนะนำหาสาเหตุก่อนที่จะทำให้มีอาการค่ะ
    Supansa  Supansa
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ เป็นเพราะนอนไม่หลับ เครียดรึป่าวค้ะ ก่อนเป็นจะรู้สึกว่าเราเหนื่อย เราอยากอยู่เฉยๆ หายใจไม่อิ่ม ไม่อยากพูดกับใคร ชอบอยู่คนเดียวเงียบๆ เช่นเลิกเรียนมาก็จะอยู่แต่ในห้อง ส่วนมากก็จะไม่ชอบเปิดไฟ จะอยู่มืดๆ รู้สึกเหมือนหมดแรง #ปัจจุบันรักษานิ่วในท่อไตอยู่ด้วยค่ะทีแรกคิดว่าเป็นผลข้างเคียงหรือไม่เกี่ยวกันค้ะ

    ไม่น่าเกี่ยวกับการรักษานิ่วในท่อไตค่ะ แต่อย่างไรก็ตามนิ่วในท่อไตจะมีอาการปวดหลังร้าวไปที่บริเวณหน้าขาได้ค่ะ

    พยายามทำใจให้สบายค่ะ และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

    เปิดใจคุยกับเพื่อนสนิท หรือ คนใกล้ชิดที่ไว้ใจได้ค่ะ เผื่อจะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ

    ถ้ายังไม่ดีขึ้นแนะนำปรึกษาจิตแพทย์

    Supansa  Supansa
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ