• ใจสั่น หายใจตื้น มีเสมหะที่คอ ไม่มีไข้ ไอหลังจากกินน้ำเย็น เป็นอาการอะไร

  •  Kunrayakorn Haiphip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่ม ใจสั่น มีเสมหะที่คอ ไม่มีไข้ ไอหลังจากกินน้ำเย็น ไม่ค่อยสบายใจ กลัวว่าจะติดโควิคหรือเปล่าคะ แต่ตอนไม่คิดก็หายใจได้ปกติดีค่ะพอกลับมาคิดก็เป็นซะดื้อๆ อ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ หนูนอนหลังเที่ยงคืนทุกวันเลย ไม่เคยสัมผัสกับผู้ติดโรคนะคะ อยู่บ้านค่ะ เป็นอาการแบบนี้มา3-4วันแล้วค่ะ
    Kunrayakorn Haiphip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunrayakorn Haiphip

    อาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น มีเสมหะเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น ยังมีโอกาสเป็โรคโควิด 19 ได้น้อย โดยโรคดังกล่าวอาจจมีอาการคล้ายไข้หวัดในบางคน จึงมักจะมีไข้เกิน 37.5 องศา มีอาการไอ เสมหะ เจ็บคอ หรือมีน้ำมูก หากเชื้อลงไปที่ปอดอาจทำให้เกิดปอดติดเชื้อมีอาการหอบเหนื่อยได้ แต่ถ้าลงไปถึงปอดแล้วมักมีไข้ร่วมด้วยชัดเจนค่ะ และหากไม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ ไม่ได้ไปสถานที่ชุมชนหรือต่างประเทศมาภายใน 14 วัน โอกาสติดเชื้อยังมีได้น้อย

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเจ็บคอ มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ