• ผมมีอาการปวดคอ มีปัญหาชา และมีปัญหาปวดท้อง น้ำหนักตัวลดลง ไม่ทราบว่ามีส่วนเรื่องความเครียดไหมค่ะ

  •  Tawatchai Namsue
    สมาชิก
    สวัสดีหมอ ผมเรื่องจะปรึกษาตามหัวข้อที่ส่งไปเลยครับ ตอนนี้ผมทำงานอยู่ที่เกาหลีใต้ โรคที่ว่ามาเป็นที่เกาหลีใต้ ไปหาหมอก็ไม่ได้ภาษา เครียดมากครับ เดิมทีเจ็บคอ น่าจะกระดูกคอทับเส้นประสาท เลยเกิดอาการชาตามมือตามเท้า เป็นๆหายๆ มาเกือบ1ปี ก็มีโรคตามมา คือเริ่มเป็นโรคกรดไหลย้อน ใจสั่น เต้นแรง ไปหาหมอฉัดยากินยาก็ไม่หาย เห็นว่าถ้ายัวไม่หายจะส่งตัวไป รพ.ใหญ่ อาการที่ว่ามันจะเกี่ยวข้องกับการที่ปวดคอ ร่วมด้วยกับความเครียดด้วยรึเปล่าครับ ตอนนี้น้ำหนักก็ลดลงด้วย มีแต่คนทักว่าผอม ทั้งที่กินเหมือนเเดิม ไม่ค่อยถ่ายด้วย

    สวัสดีคะคุณ Tawatchai Namsue

    อาการของระบบทางเดินอาหารที่พบอยู่คือ มีปัญหาเรื่องของกรดไหลย้อนค่ะ ซึ่งเรียนตามตรงค่ะ ว่าสามารถที่จะลดอาการเหล่านี้ได้ค่ะ แต่ต้องอาศัยการปฏิบัติตัวค่ะ

    คือ อาจจะระวังในเรื่องของการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดเกินไป หรือ ของหมักดองค่ะ

    และก่อนนอนสองชั่วโมงแนะนำว่าไม่ให้รับประทานอาหารมื้อใหญ่ค่ะ

    งดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ชา กาแฟค่ะ

    และอาจจะใช้ยาลดกรด ซึ่งน่าจะพอมีขายตามร้านขายยาค่ะ

    อาการทางระบบอาหาร เช่น กรดไหนย้อนถ้าเป็นมากอาจจะกระตุ้นเส้นประสาททำให้มีอาการใจสั่นแน่นหน้าอกได้ค่ะ

    เรื่องของระบบไขสันหลังนั้น คงต้องแนะนำว่าในช่วงนี้อาจจะต้องใช้ เฝือกคออ่อนมาใส่ไว้ก่อนนะค่ะ เพราะว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นได้ค่ะ ถ้ามีปัญหากดทับจะทำให้อาการชาเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

    แนะนำให้ลองพยายามผ่อนคลายค่ะ อาจจะคุยกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนไทยด้วยกันก็ได้ค่ะ

    อาการเครียดมีได้ในกรณีที่คุณอยู่ต่างประเทศ อาจจะมีทั้งเรื่องภาษาวัฒนธรรมที่ต่างกันทำให้รู้สึกเหงาได้ค่ะ อันนนี้อาจจะต้องพยายามปรับตัวค่ะ

    Tawatchai Namsue  jelona
    สมาชิก

    อาการกรดไหลย้อน กินยาอย่างเดียวไม่ได้นะคะ ต้องปรับปรุงนิสัยการกินด้วย เพราะเราก็รักษาแบบนี้ค่ะ กินยาเคี้ยวอัลไกคอนคู่ไปกับการงดกินอาหารรสมัน รสจัด บุหรี่และแอลกอฮอลล์ทั้งหมด ถึงจะหายขาดจากโรคนี้ได้

    Tawatchai Namsue  Klar Pusana
    สมาชิก

    https://www.facebook.com/korklar/  ลองเข้าไปอ่านดูครับแนะนำนะครับ