• ใจสั่น มึนหัว อาเจียนบ่อย เป็นไรค่ะ

  •  Kuntima Srisook
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ25ปี. ชอบมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นแรงบ่อย เมื่อมีอาการดังกล่าวมักจะตามมาด้วยอาการคลื่นไส อาเจียน เวียนหัว ปั่นป่วนในท้อง บางทีมีอาการหมดแรง เหมือนจะวูบเป็นลม ทรมานมากเลยค่ะ ไปตรวจมาหลายที่ ก็หาสาเหตุไม่เจอ ตรวจไทรอยก็ไม่เป็น. กลุ้มใจมากเลยค่ะ มีอาการแบบนี้เป็นอะไรได้มั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kuntima Srisook

    อาการใจสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานยาบางชนิด อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การเปลียนแปลงของอารมณ์จิตใจ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวล อาการของไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายเกิดอาการใจสั่นได้ แล้วตามมาด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปั่นป่วนในท้อง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายหลายระบบ ต้องคอยสังเกตอาการและปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้แพทย์สามารถวินิจฉัยได้แม่นยำขึ้น และจะสามารถรักษาได้ตรงจุดต่อไป

    แต่หากว่ามีอาการหมดสติเป็นลม หรืออาเจียนไม่หยุด ควรต้องรีบพบแพทย์อีกครั้งโดยด่วนค่ะ