• ใจสั่นใจเต้นแรงมาก ขณะนี้เป็นปอดอักเสบ มีไข้ด้วย จะเป็นโรคหัวใจไหม

  •  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    คือนอนหลับๆตื่นๆ แล้วมีจังหวะนึงรู้ขาสั่นเลยมองมือสั่นค่ะ รู้สึกใจเต้นแรงมากแรงจนรู้สึกได้ รุกขึ้นมายืนรู้สึกข้างอกข้างซ้ายสั่นเอามือวางดูรู้สึกหัวใจเต้นแรงมากๆพอยืนสักพักก็เริ่มเบาลงค่ะ หนูจะเป็นอะไรมั้ยคะ อยู่บ้านกับลูก2คนด้วยกลัวค่ะ เคยมีอาการแบบนี้คือ มีไข้สูงกินยาพารา(รพ.) หอบนิดหน่อยเลยพ่นยา สักพักใจสั่นมือขาสั่นเยอะมากใจเต้นแรงมากๆ แฟนพาไปหาหมอ เอกซเลย์ปอดอักเสบค่ะ ไข้38.2มีไข้มา3วัน หมอให้นอนรพ. อาจเป็นไข้หวัดใหญ่ มีให้ยาไข้หวัดใหญ่ไข้เลือดออก ระหว่างที่อยู่รพ. หรือกลับมาบ้านก็มีใขสั่นบ้างแต่ไม่แรง นัดตรวจปอดว่าเป็นหอบมั้ยค่ะ(ยังไม่ถึงวัน) อาการแบบนี้เสี่ยงโรคหัวใจมั้ยคะหมอ อาการมือสั่นมีตลอดแต่ไม่ได้สั่นมาก
    Thanyarat Thongmuan  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    เคยมีอาการเจ็บหน้าอก หมอให้วัดคลื่นหัวใจ เขาบอกปกติดีค่ะ แต่พูดอะไรทำไม100นี่แหละค่ะ นัดอีก11วันไปใหม่ แต่ดันเข้ารพ. แอดมินตอนตี2วันนั้นพอดี ไม่ได้ตรวจเลยค่ะ อาการเจ็บหน้าอกก็มีขึ้นมาบ้างแต่นานๆที น่าจะมีอีก2ครั้งหลังตอนนั้นหายใจเข้าลึกๆจะเจ็บมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Thanyarat Thongmuan  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    หาหมอมาแล้วค่ะ ตรวจที่หนีบนิ้วจุดคัดกรองหัวใจเต้น130 มาที่ตรวจเหลือ 105 109 111 ค่ะ ไข้ขึ้น38.3 หมอให้ยาที่เคยกินตอนนอนรพ. มาค่ะ ฟังปอดเขาว่าไม่มีเสียง เลยบอกถ้าเป็นอีกมาตึกฉุกเฉินค่ะ
    Thanyarat Thongmuan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanyarat Thongmuan

    อาการใจสั่น เกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    หากเป็นขณะมีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นใจสั่นจากไข้ได้ แนะนำรักษาเรื่องปอดอักเสบกอนแล้วดูว่าเมื่อปอดอักเสบหายดีแล้ว เรื่องใจสั่นดีขึ้นหรือไม่

    ถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและสังเกตอาการ