• เลือดออกนานผิดปกติ ในช่วงวัยทอง

  •  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก

    คนที่จะเป็นวัยทองประจำเดือนมามากสุดกี่วันค่ะ  แม่มีประจำเดือนมา17วันแล้ว  แต่ไม่มีอาการผิดปกติอะไร  แบบนี้ปกติของคนวัยทองมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom Boom Ja Alline

    อาการของวัยทอง (Menopause) สามารถเริ่มมีอาการเปลี่ยนแปลงก่อนประจำเดือนจะหมดจริงๆ ได้หลายปีค่ะ เช่น รอบประจำเดือนห่างออก ประจำเดือนมานาน หรือบางเดือนมาน้อยลง ฮอร์โมนของรังไข่มีการเปลี่ยนเเปลงซึ่งต้องอาศัยการเจาะเลือดเพื่อตรวจสอบค่ะ จนกระทั่ง ประจำเดือนหายไปมากกว่า 1 ปี คือจะเข้าสู่วัยทองจริงๆ ค่ะ ส่วนรอบประจำเดือนสามารถออกได้ยาวนานแค่ไหน ตามปกติ รอบเดือนควรอยู่ในช่วง 3-8 วันค่ะ การที่ยาวนานกว่านี้ ถือว่ารอบนานเกินไปค่ะ ถึงแม้ว่าใกล้จะเข้าวัยทองก็ไม่ควรนานเกินไปค่ะ ทั้งนี้อายุโดยเฉลี่ยของคนไทยหมดประจำเดือนในช่วง อายุ 50-52 ปี ค่ะ

    โดยที่ ภาวะที่หมดประจำเดือนของวัยทอง คือ รังไข่หยุดการสร้างฮอร์โมน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการของวัยทองต่างๆ เช่น ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ในบางรายที่มีอาการมากๆอาจจำเป็นต้องใช้ยาฮอร์โมนช่วย เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ประจำเดือนหายไปมากกว่า 1 ปี แล้วมีเลือดออกมาอีกครั้ง ให้ถือว่าเป็นเลือดที่ผิดปกติก่อนค่ะ หรือการที่รอบเดือนในช่วงก่อนวัยทองมาไม่ปกติ เเนะนำให้มาตรวจอย่างละเอียดกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ ทั้งนี้สาเหตุส่วนมากยังเกิดจากกอาการฝ่อของเยื่อบุจากโพรงมดลูกเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีโอกาสเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญมากผิดปกติ หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากเลือดออกตำแหน่ง อื่นๆ เช่น ปากมดลูก หรือช่องคลอด ได้ค่ะ

    Boom Boom Ja Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ