• เจ็บหน้าอกข้างซ้ายจี๊ดๆ แต่ไม่ถึงกับเป็นทุกวัน เวลาลุกจากเตียง จะมีอาการหน้ามืดเล็กน้อย มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  kiyotaka
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ช่วงนี้ผมเจ็บหน้าอกข้างซ้าย แป๊บๆ บ่อยมาก แต่ไม่ถึงกับเป็นทุกวัน และเวลาลุกจากเตียง จะมีอาการหน้ามืดเล็กน้อย ต้องหลับตาจนกว่าอาการจะหายไป แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงไหมครับ
    kiyotaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kiyotaka

    อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายแบบแปล๊บๆ เป็นไม่มาก เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบโดยมักสัมพันธ์กับท่าทาง หรือมีจุดกดเจ็บชัดเจน กรดไหลย้อนมักเป็นแสบร้อนกลางอกสัมพันธ์กับมื้ออาหาร มีจุกอก เรอเปรี้ยว ส่วนสาเหตุเรื่องโรคหัวใจเช่นกลุ่มหัวใจขาดเลือดนั้น มีโอกาสน้อยค่ะ เพราะมักจะเป็นปวดอีกแบบ คือปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ มีร้าวไปกรามหรือแขน เหงื่อออก ใจสั่น มักเป็นผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจอยู่เดิม หรือมีโรคความดันสูง/ไขมันสูง/เบาหวานที่ควบคุมได้ไม่ดี เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นยังไม่นึกถึงสาเหตุร้ายแรงค่ะ แนะนำพักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ ไม่กินแล้วนอนทันที

    หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือการนอนหลับ มีอาการหน้ามืด เป็นลม หมดสติไป หรือใจสั่นมากร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์