• ประจำเดือนมาล่าสุด 14 พค. มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 20-23 มิย. เดือนมิย.ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Sunisa Maha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันเป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่14 พ.ค แต่เดือนมิ.ย ยังไม่มาเลยคะแต่หลั่งในวันที่20-23 มิ.ย มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Sunisa Maha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunisa Maha

    ประจำเดือนที่ยังไม่มา หรือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น ถือว่าช้าผิดปกติค่ะ โดยการมีเพศสัมพันธ์หลั่งในในช่วงเวลาดังกล่าวก็มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ควรซื้อชุดตรวจมาตรวจอีกครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว หรือหากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาตั้งแต่เดือนพค. และเลยช่วงเวลา 2 สัปดาห์มาแล้ว สามารถตรวจการตั้งครรภ์เลยได้

    หากตรวจแล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งและหากไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ต่อไป