• ปกติทานยาคุมตอนเช้า แต่ลื แล้วมาทานตอน 5 ทุ่ม แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Nongnong Sudarat
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมตอนเช้า แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาลืมทานค่ะ มานึกได้อีกทีก็ห้าทุ่มกว่าแล้ว เลยทานทันที หลังจากนั้นประมาณหนึ่งชั่วโมง ได้มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางแต่ถุงยางดันแตก ตอนเช้าเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินค่ะ โอกาสท้องสูงไหมคะ ถ้าไปเจาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์จะเห็นผลไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnong Sudarat,

                        หากลืมทานคุมกำเนิดในตอนเช้า แต่ได้รีบทานในวันนั้นตอนเวลา 23.00 น. ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าลดลงไม่มากนัก และหากที่ผ่านมาทานยาได้อย่างถูกต้อง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยังถือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                       การที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรรอจนทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะ 7 วัน (หรือครบ 28 เม็ด สำหรับชนิด 28 เม็ด) หากไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมาเป้นปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ