• เกิดอุบัติเหตุรถล้ม บวมที่โหนกแก้มด้านซ้าย หน้าด้านซ้ายชา จะหายไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Fahat Dah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เกิดอุบัติเหตุรถล้ม มีอาการบวมบริเวณโหนกแก้มด้านซ้าย แล้วมันเป็นก้อนๆและหน้าด้านซ้ายพวกจมูกปากด้านซ้ายเหมือนไม่มีความรู้อ่ะค่ะ ความรู้สึกเหมือนมันหนาๆชาๆ ประมาณนี้อ่ะค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสจะหายไม๊คะ แล้วต้องทำยังไงให้ก้อนแข็งๆนี้หายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fahat Dah,

                       อาการบวมและมีก้อนบริเวณโหนกแก้ม ร่วมกับอาการชาหน้าด้านซ้าย ซึ่งเกิดหลังจากอุบัติเหตุ อาจเกิดจากมีกระดูกใบหน้าร้าวหรือหัก ซึ่งอาจไปมีผลทำให้เส้นประสาทบริเวณใบหน้าบาดเจ็บ จึงทำให้เกิดอาการชาตามมาได้ หรืออาจเกิดจากการมีก้อนเลือดคั่งใต้ผิวหนัง และไปกดทับเส้นประสาทบริเวณใบหน้าก็ได้

                       แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกาย และอาจมีการตรวจเอ๊กซเรย์กระดูกเพิ่มเติมค่ะ จะได้ทำการรักษาให้ถูกต้อง ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเกิดกระดูกร้าวหรือหัก และไปเส้นประสาท ก็ต้องรักษาแก้ไขให้หาย หากปล่อยไว้ เส้นประสาทอาจบาดเจ็บถาวรได้ แต่หากเป็นแค่ก้อนเลือดที่คั่งใต้ผิวหนัง อาการก็จะค่อยๆ หายไปได้เองค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากเหตุการณ์หลังอุบัติเหตุยังไม่เกิน 48 ชั่วโมง แนะนำให้ใช้การประคบเย็นบริเวณที่เป็นก้อนบวม ไม่ควรไปบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ