• แก้มบวมข้างเดียว ไม่เจ็บหรือปวด เกิดจากสาเหตุใด เคยมีกรามข้าง แต่คนละข้าง

  •  12469
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแก้มบวมข้างเดียวมีสาเหตุมาจากอะไรคะ เป็นมาสักพักแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆค่ะ ก่อนหน้านี้มีกรามค้างแต่เป็นคนละข้างกับที่บวมค่ะ แล้วแก้มจะกลับมาเท่ากันหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 12469,

                          แก้มที่บวมข้างเดียว อาจเกิดจาก

                         - การมีน้ำหนักขึ้น ก็จะทำให้แก้มบวมได้ แต่จะเป็นทั้ง 2 ด้านเท่าๆ กัน

                          - การเคี้ยวอาหารข้างเดียว ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในกากรเคี้ยวใหย่กว่าอีกข้าง แก้มจึงดูบวมกว่าอีกข้างได้

                          - การเกิดแผลฟกช้ำที่แก้ม ทำให้เนื้อเยื่อบวม เช่น จากอุบัติเหตุโดนกระแทกที่แก้ม เป็นต้น แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมได้ แต่มักมีผื่นแดงให้เห็นร่วมด้วย และมีอาการคันหรือเจ็บ แสบ

                         - มีฟันผุที่ลึกลงไปถึงโพรงประสาทฟัน และเกิดมีฝีหนองที่ปลายรากฟัน ทำให้เหงือกและเนื้อเยื่อบริเวณกระพุ้งแก้มบวมขึ้นมา

                    - มีฟันคุดอยู่ และทิ้งไว้นาน ไม่ได้ผ่าออก จนทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำ แล้วโตขึ้น ทำให้แก้มดูบวมใหญ่กว่าอีกข้าง

                    - มีซีสต์หรือเนื้องอกของเนื้อเยื่อในช่องปากและใบหน้า รวมถึงมะเร็ง

                     หากแก้มยังคงบวมกว่าอีกข้างชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงที่บริเวณแก้มบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการเจ็บตามมา และควรเคี้ยวอาหารโดยใช้ฟันทั้ง 2 ด้าน ไม่ควรเคี้ยวอาหารด้านใดด้านเดียว เป็นต้น