• โรงเรียนสอนขับรถ เขาอยากได้ใบรับรองแพทย์ยืนยันจากแพทย์ว่าผมสามารถขับรถได้

  •  Jakkrit Plongmai
    สมาชิก
    ผมสามารถให้แพทย์ยืนยันให้ได้ไหมว่าขับรถได้ คือผมไปทดสอบมองสัญญาณไฟจราจรของโรงเรียนขับรถ สามารถแยกไฟจราจรได้ ชัดเจน คือสีเขียว สามารถแยกออกจากเหลืองและแดงได้ชัดเจน แต่มีสีเหลือง-แดง แยกได้บ้างไม่ได้บ้าง(คือบ้างที่ก็มองออก) คือส่วนตัวผมรู้ว่า ไฟเหลืองต้องเตรียมหยุด อยู่แล้ว แล้วไฟแดงก็ต้องหยุด ซึ่งไฟจราจรบนถนนจริงๆ สามารถแยกออกได้ง่ายเพราะ ไฟแดงจะอยู่บนสุด ตรงกลางคือสีเหลือง ล่างสุดคือสีเขียว สิ่งไม่มีปัญหาในชีวิตประจำวันของผม ปัจจุบันผมขับรถมอเตอร์ไซค์มาได้ 7ปีแล้วไม่เคยประสบอุบัติเหตุหรือเฉียวชนเรย และไม่เคยฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรเลยอยากทำให้ผิดเป็นถูกด้วย เพราะไม่อยากถูกตำรวจปรับทั้งๆที่ผมขับได้ปกติ แต่ติดตรงที่ทำใบขับขี่ไม่ได้เท่านั้น ปล.ผมอยากขับรถยนต์เป็นด้วยเลยเลือกที่จะเรียนของรร.สอบขับรถ เพราะได้ใบขับขี่เลยถ้าผ่านการทดสอบ

    สวัสดีคะคุณ Jakkrit Plongmai

    การบอดสี เป็นโรคทางพันธุกรรมที่มักจะเจอในเพศชายมากว่าเพศหญิงค่ะ

    ส่วนใหญ่มักจะเสียสีแดง และ เขียว แต่สีเหลืองและฟ้าก็มีได้บ้างค่ะ

    ในเซลล์ประสาทตาจะมีเซลล์ที่เรียกว่า โคน เซลล์ ทำหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับสีค่ะ ถ้ามีความผิดปกติจะทำให้เกิดตาบอดสีได้ค่ะ

    มาดูเรื่องว่าทำไมตาบอดสีถึงเป็นปัญหา เนื่องจาก ว่าสัญญาณไฟจราจร ไฟเบรค ไฟเหลี้ยว มีสี แดง เหลือง และเขียว คนปกติมองเห็นสี ทำให้สามารถตัดสินใจในการหยุด ไป หรือ เตรียมตัวหยุดได้ค่ะ เช่น ถ้ารถข้างหน้างเปิดเหยียบเบรก ซึ่งเป็นการตัดสินใจกระทันหัน ถ้าคนที่มีตาบอดสีอาจจะบอกไม่ได้ว่ารถข้างหน้าเบรกกระทันหันก็จะทำให้มีปัญหาเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

    ดังนั้นไม่ว่ากรณีใดๆ เราจะแนะนำให้คนที่มีปัญหาเรื่องตาบอดสีตรวจกับจักษุแพทย์ก่อนนะคะ แต่การประเมินโดยหมอตรวจสุขภาพก็จะประเมินว่าไม่ผ่านการตรวจร่างกายเกี่ยวกับตาบอดสีค่ะ

    Jakkrit Plongmai  Jakkrit Plongmai
    สมาชิก
    การตรวจจักษุแพทย์ สามารถตรวจที่รพ.ไหนได้บ้าง แล้วคลีนิกเฉพาะทางจักษุแพทย์ ตรวจได้ไหมครับ

    ปกติการตรวจจะใช้ Ishihara test ซึ่งเป็น chart สี ที่ให้อ่านตัวเลข หรือ ลายเส้นค่ะ

    ปกติสามารถตรวจได้ทุกที่

    ถ้าต้องการพบจักษุแพทย์ที่คลินิกก็ไปได้ตามคลินิค ถ้ามีอะไรผิดปกติแพทย์จะส่งเข้ารับการรักษาต่อค่ะ