• มะเร็งกระดูกระยะที่4 อาการทรุด รักษาที่ไหน

  • น้าสาวป่วยเป็นมะเร็งกระดูกระยะที่ 4 ตอนนี้นอนป่วยอยู่โรงพยาบาล อาการแรกเป็นปวดขาเหมือนกระดูกทับเส้น พึ่งแอดมิทเมื่อ 31 มีนาคม 2560 ทำไมถึงทรุดเร็วจัง มีโอกาสหายไหมค่ะ จะรักษาให้ดีๆสุดๆต้องไปที่ไหน ตินนี้นอนอยู่นครพิงค?เชียงใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณจำลอง คำตรี

    มะเร็งกระดูก มีหลายขนิดค่ะ และแต่ละชนิดแบ่งออเป็น 4 ระยะค่ะ โดยมะเร็งกระดูกระยะที่ 4 หมายถึง มะเร็งมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นในร่างกาย เช่น กระดูกบริเวณอื่น ๆ หรือตามอวัยวะภายใน ค่ะ ในจังหวัดเชียงใหม่เองมีโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์เชียงใหม่ที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาและการตอบสนองต่อการรักษา และพยากรณ์โรคขึ้นกับระยะของมะเร็งด้วยค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษามะเร็งดูกโดยคำนึงถึงชนิดของโรคมะเร็งกระดูก ระยะการลุกลามของมะเร็ง ความพร้อมทางด้านสุขภาพโดยรวม อาจเลือกใช้การผ่าตัด การทำเคมีบำบัด หรือการใช้รังสีบำบัดวิธีใดวิธีหนึ่ง หรืออาจใช้ควบคู่กันไปหลายวิธีก็ได้ค่ะ แต่ควรพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลรักษาค่ะ ว่าสามารถเลือกรักษาวิธีใดได้บ้าง ทั้งนี้โดยทั่วไปแล้วมะเร็งกระดูกหากเป็นระยะที่ 4 มักตอบสนองต่อการรักษาไม่ดีนัก การรักษาอาจจะเป็นการรักษาประคับประคองตามอาการค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณจำลองและครอบครัวนะคะ