• คืออยากทราบสาเหตุหลักของโรคนี้คะ และพยาธิเกิดมาจากอะไร แล้วทำไมมันถึงทำให้อุดตันคะ????

  •  tanya
    สมาชิก

    คืออยากทราบสาเหตุหลักของโรคนี้คะ และพยาธิเกิดมาจากอะไร แล้วทำไมมันถึงทำให้อุดตันคะ????

    สวัสดีค่ะ Acute Arterial Occlusion Disease เป็นโรคของเส้นเลือดที่เกิดจากการอุดตันทำให้เนื้อเยื่อบริเวณปลายของเส้นเลือดไม่มีเลือดไปเลี้ยงเกิดอาการขาดเลือดหากเป็นระยะเวลานานอาจเกิดเนื้อตายจนทำให้อวัยวะส่วนปลายเสียการทำงานในบางรายจำเป็นที่จะต้องตัดทิ้งซึ่งพยาธิสภาพของโรคนี้เกิด จากมีริมเลือดมาอุดตันบริเวณเส้นเลือดซึ่งลิ่มเลือดหนีสามารถเกิดได้จากรักหลายสาเหตุด้วยกันเช่น 1. Thrombosis : มักเกิดจากภาวะไขมันเกาะเส้นเลือดซึ่งเมื่อมีไขมันเกาะบริเวณเส้นเลือดมากขึ้นตามอายุแล้วในช่วระยะเวลาหนึ่งไขมันที่เกาะตามเส้นเลือดอาจเกิดการแตกกระตุ้นการอักเสบภายในร่างกายทำให้กระตุ้นเกร็ดเลือดเข้ามาจับกับไขมันที่แตกหลุดออกมาจาก ผนังเส้นเลือดทำให้เกิดก่อนลิมเลือดลอยอยู่ในหลอดเลือดและเข้าไปอุดในเส้นเลือดในที่สุด 2. Embolism หรือ ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน มักเกิดจากความผิดปกติบริเวณส่วนอื่นเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้เลือดไม่สามารถไหลเป็นทางเดียวเกิดการหมุนวนทำให้เลือดตกตะกอนออกมาเป็นลิ่มเลือดค้างอยู่ในหัวใจและเมื่อหัวใจทำการบีบอีกครั้งหนึ่งลิ่มเลือดหลุดออกมาจากหัวใจและหลอดเข้าไปอุดในที่สุดหรือมีพยาธิสภาพที่อื่นเช่นเส้นเลือดแดงใหญ่ในช่องอกหรือช่องท้องมีขนาดใหญ่ผิดปกติทำให้เกิดการหมุนวนของเส้นเลือดเกิดการตกตะกอนและมีพยาธิสภาพที่เหลือ ตามที่กล่าวมาข้างต้น 3. ภาวะเส้นเลือดอักเสบ ในบางโรคอาจเกิด อักเสบบริเวณเส้นเลือดโดยตรงทำให้เกิดการตีบและเกิดการขาดเลือดไปเลี้ยงไปมือไปเท้าในที่สุดค่ะ