• มีความต้องการทางเพศสูง ใช้เงินฟุ่มเฟือย อารมณ์ร้อน เสียงดัง เป็นอาการโรคไบโพลาร์ไหม

  •  Tekan
    สมาชิก
    จากที่อ่านอาการดู อยากจะขอถามหมอหน่อยครับ อาการที่ว่าต้องการทางเพศสูง ผมเป็นคนชอบมีsex ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคับ ใช่เงินก็ถือว่าฟุ่มเฟื่อยอยู่พอสมควร อารมณ์ร้อน ชอบตะค้อกเสียงดัง
    Tekan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tekan

    โรคไบโพลาห์คือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร และอาจทำให้มีอารมณ์ทางเพศสูงผิดปกติได้

    จากอาการที่กล่าวมา ถ้ายังมีอาการเหล่านั้นอยู่ แสดงว่าตัวโรคอาจจะยังควบคุมไม่ได้ แนะนำว่าควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ เพราะน่าจะสัมพันธ์กับโรค และหากได้ยาอยู่ก็ควรได้รับการปรับยาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้ยาที่แพทย์จ่ายสม่ำเสมอ หากมีอาการมากอาจต้องทำจิตบำบัด หากิจกรรมที่ต้องออกแรงอื่นๆเช่นการออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ