• โรคไบโพล่าร์มีอาการนอนน้อยหรือนอนไม่หลับ รักษาอย่างไร

  •  Mark Chosiri
    สมาชิก

    ผมไม่ได้เป็นเองนะครับ เเต่เป็นน้องที่รู้จักเเล้วสนิทกันมาก น้องเป็นไบโพลาร์เเต่พบเเพทย์เเละกินยาประจำ เเต่ผมเป็นห่วงน้องตรงที่เขานอนน้อยเเละนอนดึกมาก บางวันนอนตี 3-4  บางวันก็เร็วกว่านั้น เเต่น้องบอกว่าไม่ง่วงเลยเเต่จะมาง่วงตอนกลางวัน ซึ่งเเน่นอนครับการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นผลเสียต่อร่างกาย ผมควรช่วยน้องเขายังไงดีครับ

    Mark Chosiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mark Chosiri

    โรคไบโพลาห์คือการที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร ไม่ยอมนอน และอาจทำให้มีอารมณ์ทางเพศสูงผิดปกติได้

    ดังนั้นอาการที่กล่าวมาอาจเป็นอาการของโรคไบโพลาห์ที่ยังควบคุมไม่ได้

    แนะนำว่าควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ เพราะน่าจะสัมพันธ์กับโรคค่ะ แพทย์จะได้จดบันทึก และเมื่อติดตามอาการจะได้ทราบว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ ต้องมีการปรับหรือเปลี่ยนยาหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้ยาที่แพทย์จ่ายสม่ำเสมอ หากมีอาการมากอาจต้องทำจิตบำบัดควบคู่ไปด้วย ควรทำกิจกรรมระหว่างวันให้มาก ไม่นอนกลางวัน เพื่อที่กลางคืนจะได้พอหลับได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C