• รักษาโรคซึมเศร้าด้วยยามา 3 ปีครึ่ง ตอนนี่วินิจฉัยเป็น bipolar

  •  Cindy
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้ดิฉันเปนโรคซึมเศร้ามาก่อนคะ พบแพทที่ศรีธัญญา รักษาด้วยยามา3ปีครึ่งได้คะ ต่อมาหมอบอกว่าอาการเราเริ่มคล้ายไบโพล่า เราเลยงงๆว่ามันมีเส้นบางๆระหว่าง เราหายแล้ว หรือเราเป็นโรคต่อ บางทีก็ตอบตัวเองไม่ได้ว่าทุกวันนี้คือปกติไหมคะ บางวันก็ทำงานได้ตามปกติ บางวันก็จิตตกคิดท้อแท้ ไม่ทำงาน บางทีก็ขยันเก็บบ้านทั้งวัน บางวันก็นอนยันเย็น นอนเช้าทุกวันคะ เพราะยาที่กินเอาไม่อยู่ เราคิดเกลียดคนรอบข้างเพื่อนที่ทำงานคิดตลอดว่าเค้าจะนินทาเรา เค้าจะไม่ชอบเรา เค้าจะพูดลับหลังเรา ทำให้ทุกวันนี้ไม่คบคนอื่นนอกจากแฟนตัวเอง เกลียดทุกคนไปหมด บางอารมก็ปกติ บางอารมก็อยากให้มีแค่ตัวเองในโลกใบนี้ คุณหมอช่วยบอกทีนะคะว่านี่มันคือเราคิดไปเองไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Cindy

    อาการที่อารมณ์เปลี่ยนแปลอย่างรวดเร็ว อาจเป็นภาวะอารมณ์แปรปรวน (Mood Swings) โดยการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรือเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วย ความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายหรือแม้แต่โรคจิตเวชบางชนิด เช่น โรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder) โรคจิตอารมณ์ (Schizoaffective Disorder) นอกจากนี้ ยังมักเป็นอาการที่พบได้ในกลุ่มคนวัยทอง และสตรีวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย ซึ่งหากเกิดอารมณ์แปรปรวนนั้นขึ้นเพียงเล็กน้อย

    สวัสดีค่ะคุณ Cindy

    อาการที่อารมณ์เปลี่ยนแปลอย่างรวดเร็ว อาจเป็นภาวะอารมณ์แปรปรวน (Mood Swings) โดยการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรือเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บป่วย ความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายหรือแม้แต่โรคจิตเวชบางชนิด เช่น โรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder) โรคจิตอารมณ์ (Schizoaffective Disorder) นอกจากนี้ ยังมักเป็นอาการที่พบได้ในกลุ่มคนวัยทอง และสตรีวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย ซึ่งหากเกิดอารมณ์แปรปรวนนั้นขึ้นเพียงเล็กน้อย ก็อาจเกิดจากการขึ้นลงของอารมณ์ตามสิ่งที่มากระทบในชีวิตประจำจำวัน ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าแปรปรวนอย่างมากจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง อาจเป็นความผิดปกติ

    ส่วนโรคไบโพลาร์ หรือ โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) เป็นโรคที่มีอารมณ์แปรปรวนมาก คือ อาจมีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติหรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ (Mania) สลับกับมีภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก (Depression) ทำให้เกิดความยากลำบากต่อการทำงาน การเข้าสังคมและการใช้ชีวิต

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่อย่างต่อเนื่องค่ะ เพื่อให้คำแนะนำและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Cindy  Cindy
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากคะคุณหมอ ตอนนี้เริ่มกระทบกับแฟนอย่างหนักเลยคะ จนแฟนจะเปนบ้าไปด้วย เพราะเราเอาแต่นั่งเครียด จิงๆแล้วไม่มีสาเหตุเลยที่ต้องเครียดขนาดนี้ ไม่ทำงานเพราะคิดว่าทำก็ไม่ดี คิดว่าไม่อยากทำ ปัจจุบันขายของออนไลคะ ต้องพูดต้องขาย พอเราจิตตกเราก็ไม่อยากทำงาน คุณหมอที่ศรีธัญญาก็แค่จ่ายยา พูดกับเราได้แค่2นาทีเพราะคนไข้เยอะ ได้แต่จ่ายยาเดิมมา ทีละ2เดือนคะ คิดฆ่าตัวตายหลายครั้งเพราะเบื่อคนบนโลกนี้เบื่อการมีชีวิตอยู่ทั้งที่จิงตอนนี้ก็มีทุกอย่างนะคะ เงิน รถ บ้าน ชีวิตไม่ได้ลำบากเลย แต่จิตใจแย่มากเลยคะ ทะเลาะกับแฟนทุกวัน ไล่เค้าไปบ้าง คบกันมา4ปีแล้วคะ เค้าเริ่มเบื่ออาการที่เราเปน แต่ก็ไม่รู้จะหาทางออกยังไงคะ
    Cindy  Cindy
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากคะคุณหมอ ตอนนี้เริ่มกระทบกับแฟนอย่างหนักเลยคะ จนแฟนจะเปนบ้าไปด้วย เพราะเราเอาแต่นั่งเครียด จิงๆแล้วไม่มีสาเหตุเลยที่ต้องเครียดขนาดนี้ ไม่ทำงานเพราะคิดว่าทำก็ไม่ดี คิดว่าไม่อยากทำ ปัจจุบันขายของออนไลคะ ต้องพูดต้องขาย พอเราจิตตกเราก็ไม่อยากทำงาน คุณหมอที่ศรีธัญญาก็แค่จ่ายยา พูดกับเราได้แค่2นาทีเพราะคนไข้เยอะ ได้แต่จ่ายยาเดิมมา ทีละ2เดือนคะ คิดฆ่าตัวตายหลายครั้งเพราะเบื่อคนบนโลกนี้เบื่อการมีชีวิตอยู่ทั้งที่จิงตอนนี้ก็มีทุกอย่างนะคะ เงิน รถ บ้าน ชีวิตไม่ได้ลำบากเลย แต่จิตใจแย่มากเลยคะ ทะเลาะกับแฟนทุกวัน ไล่เค้าไปบ้าง คบกันมา4ปีแล้วคะ เค้าเริ่มเบื่ออาการที่เราเปน แต่ก็ไม่รู้จะหาทางออกยังไงคะ