• อาการของโรคไบโพลาร์มีโอกาศที่จะหาย100เปอร์เซ็นหรือเปล่าคะ

  • อยากทราบว่าอาการของโรคไบโพลาร์มีโอกาศที่จะหาย100เปอร์เซ็นหรือเปล่าคะถ้าเรากินยาตามแพทย์สั่งตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรินทิพย์ บุญเมือง

    การเกิดโรคไบโพลาร์อาจมีสาเหตุดังนี้ เกิดความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ทางกรรมพันธุ์ยังไม่มีงานวิจัยสนับสนุนที่แน่ชัด แต่พบโรคนี้ได้บ่อยขึ้นในครอบครัวที่มีผู้ป่วยไบโพลาร์ ปัจจัยอื่น ๆ ที่ผู้ป่วยอาจได้รับแรงกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกที่กระทบกระเทือนต่อสภาพจิตใจ เช่น ความผิดหวัง เสียใจอย่างรุนแรงหรือฉับพลัน การเจ็บป่วยทางกาย ปัญหาความสัมพันธ์กับบุคคลใกล้ชิด ความเครียดจากการเรียนและการทำงาน เป็นต้น

    เนื่องจากมีหลายปัจจัยในการเกิดโรค ดังนั้นการรักษาให้หายขาด 100% เป็นไปได้น้อย เหมือนกับโรคอื่นในทางการแพทย์ค่ะ อย่างไรก็ตาม มีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อน คือ เข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ กินยาตามคำสั่งของแพทย์เพื่อให้สภาวะอารมณ์คงที่ ป้องกันการเกิดอารมณ์แปรปรวนที่ควบคุมไม่ได้ ไม่หยุดการรักษาหรือเลิกกินยากลางคันเพราะคิดว่าอาการดีขึ้นแล้ว เพราะมีความเสี่ยงสูงที่อาการจะกลับมา หรืออาการจะกำเริบแย่ลงกว่าเดิม ระมัดระวังเรื่องการใช้ยาอื่น ๆ เพราะจะส่งผลกระทบต่อสารเคมีในสมองที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ สังเกตอาการที่เป็นสัญญาณสำคัญของโรคหรืออาการแทรกซ้อนต่าง ๆ แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาเพิ่มเติม ซึ่งการรักษาแตกต่างกันตามความเหมาะสมของผู้ป่วย ความรุนแรง เช่น การรักษาด้วยไฟฟ้า การบำบัดทางจิต หรือการบำบัดกลุ่ม ความร่วมมือของครอบครัว เป็นกำลังใจให้ค่ะ