• โรคไตระยะที่สาม มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย และมีปัสสาวะกลางคืน ควรทำอย่างไร

  • ทำไมรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา กลางคืนนอนสะดุ้งตลอด ต้องฉี่ตลอด 1 ครั้งทุกคืน ควรทำอย่างไรดีครับ

     สวัสดีคะคุณ สังคม กรรขำ

    โรคไต/อาการของโรคไต

    ไตวาย

    ไต เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย หรือ สารยูเรีย ทำให้มีการคั่งของสารยูเรีย ในร่างกาย ทำให้เลือดเป็นพิษ  และทำหน้าที่สร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือด คนไข้จะรู้สึก

    • เหนื่อยอ่อนเพลีย
    • มีภาวะซีด
    • เลือดออกแล้วหยุดยาก
    • ปัสสาวะออกน้อย หรือ ปัสสาวะไม่ออก
    • มีการคั่งของสารพิษต่างๆ ในร่างกาย
    • อาจจะทำให้ยาบางอย่างเป็นมีมากเกิน และเป็นพิษต่อร่างกาย

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของปัสสาวะออกกลางคืนแนะนำให้รับดื่มน้ำให้น้อย และพยายามเข้าห้องน้ำ ก่อนนอนค่ะ

    ถ้าเหนื่อยอ่อนเพลียมาก  แนะนำเรื่องของการนอนกลางวันค่ะ

    ปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ ว่าไม่มีปัญหาอื่นๆ แทรกซ้อน เช่น เบาหวาน