• ปวดเข่าอยู่ แต่เป็นเกาฑ์เลยไม่อยากกินยาแก้ปวด

  •  Kaniga Suwanarat
    สมาชิก
    เป็นโรคไตระยะที่ 3 เก๊าท์ร่วมด้วย ตอนนี้ทานยาลดยูริคและลดโคเลสเตอรอลอยู่ตามแพทย์สั่ง และกำลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสำหรับคนเป็นโรคไตและเก๊าท์อย่างเคร่งครัดโดยทานมังสวิรัติ ไม่ซื้อยาทาน ได้แก่ยาแก้ปวดข้อและปฏิชีวนะ แต่ตอนนี้ปวดหัวเข่ามากค่ะ เพราะสตาร์ทมอเดอไซค์ เมื่อก่อน ทานคาร์ฟีร็อก 1 เม็ดเดินได้เลย แต่ตอนนนี้ไม่ทายาอะไรเลยใช้กระเป๋าน้ำร้แและทายานวดอย่างเดียว 3 วันแล้วที่ทรมานมากเดินก็เจ็บ จะเรียนถามว่าจะทำยังไงดีคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Kaniga Suwanarat  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดเข่าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    - บาดเจ็บบริเวณเข่า เช่น ข้อเคล็ดและกล้ามเนื้อฉีก การอักเสบของถุงน้ำลดการเสียดสีในเข่า หมอนรองกระดูกฉีกขาด

    - โรคไขข้ออักเสบชนิดต่างๆ เช่่น โรคข้อเสื่อม ติดเชื้อ รูมาตอยด์ เกาท์

    เหล่านี้เป็นเพียงสาเหตุที่พบได้บ่อยค่ะ

    กรณีของคุณ Kaniga แนะนำให้เข้ารับการตรวจกับแพทย์ประจำตัวก่อนค่ะ เพื่อพิจารณาว่าอาการปวดข้อมีสาเหตุมาจากโรคเดิมที่เป็นอยู่ หรือมาจากสาเหตุอื่นๆ

    เนื่องจากการรักษาในแต่ละโรคนั้นแตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องค่ะ

    หากพบว่ามาจากโรคเดิมที่เป็นอยู่ทางแพทย์อาจทำการปรับยาให้เหมาะสมกับอาการและนัดมาตรวจติดตามต่อไปค่ะ

    อ่านข้อมูลเรื่องอาการปวดเข่าเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ