• มือเป็นแผล แล้วไปหั่นเนื้อหมูที่มีเลือด กลัวเป็นไข้หูดับ ซื้อยากินป้องกันได้ไหม

  •  be_dot1
    สมาชิก

    คุณหมอครับ ผมมือเป็นแผลแล้วได้ไปหั่นเนื้อหมูที่มีเลือดได้สัมผัสโดยตรงกับเนื้อหมู

    ตอนนี้กังวลมากครับ ผมสามารถซื้อยาตัวไหนกินเพื่อป้องกัน โรคไข้หูดับ ได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ be_dot1,

                        โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                        - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                       - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                         สำหรับอาการนั้น หลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ ปวดตามข้อ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา ซึ่งอาจนําไปสู่การเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยบางรายที่ไม่เสียชีวิต ส่วนใหญ่จะพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกหรือที่เรียกว่าหูดับ

                        ส่วนการที่มือมีแผลอยู่ แล้วได้ไปหั่นเนื้อหมู แล้วสัมผัสกับเลือดนั้น ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตาม หมูอาจไม่ได้มีเชื้อโรคอยู่ก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องติดเชื้อมา แนะนำว่าควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ 3-5 วัน ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อมา แต่หากเกิดมีไข้ขึ้น ก็ควรรีบไปโรงพยาบาล ซึ่งหากได้รับการฉีดยาปฏิชีวนะรักษา ก็จะหายจากโรคได้ค่ะ  ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น ไม่ควรไปซื้อยาทานไปเองก่อน เพราะยาไม่สามารถช่วยป้องกันโรคได้ แต่อาจได้รับผลข้างเคียงจากยาแทนค่ะ