• ลูกสาวได้รับของกินจากคนแปลกหน้า มีโอกาสเกิดอันตรายหรือรับเชื้ออะไรได้บ้าง

  •  hoppimn
    สมาชิก
    สอบถามครับพอดีลูกสาวได้รับของกินจากคนแปลกหน้าตอนผมไม่อยู่ครับ เป็นขนม กับชานมไข่มุก แล้วกินเข้าไปหมดแล้ว ทีนี้ผมมาเจอขอบแก้วฝาซีนของชานมมันปิดไม่สนิทเหมือนมันเเง้มๆ ทุกครับฝาจะต้องสนิท เพราะมันเป็นเครื่องซีนฝา อยากทราบว่าเค้าสามารถใส่อะไรให้กินได้บ้างครับที่มันอันตราย หรือว่าส่งต่อโรคอะไรได้บ้าง ผมเครียดมากๆ
    hoppimn  hoppimn
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ แล้วในปากมีแผลร้อนในด้วยครับจะเพิ่มโอกาสมั้ยครับ
    hoppimn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hoppimn

    การรับประทานอาหารที่ไม่ทราบแหล่งที่มาหรือความสะอาดแน่ชัด อาจจะเสี่ยงเช่น การมีภาวะอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบ จากกลุ่มอาหาารที่ไม่สุกสะอาด ปรุงไม่สุก มักเป็นกลุ่มอาหารค้างคืนมานานๆ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวได้

    ส่วนกลุ่มโรคอื่นๆที่อาจติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งเช่นน้ำลาย หรือไปกินอาหารร่วมกับผู้อื่นที่ไม่ทราบประวัติโรคแน่ชัดที่เป็นไปได้เช่น โรคไวรัสตับอักเสบเอ (มักติดต่อผ่านทางอาหารอยู่แล้ว) ตับอักเสบบีหรือซี (แต่มีโอกาสน้อย มักติดต่อผ่านทางเลือด หรือการมีเพศสัมพันธ์มากกว่า) หรือพวกโรค HIV ก็มีโอกาสน้อย มักต้องเป็นการสัมผัสเลือดหรือการมีเพศสัมพันธ์ น้ำลายของผู้ปวย HIV ในปัจจุบันเชื่อว่ามีตัวโรคอยู่น้อยมากๆ หรืออาจจะติดเชื้อไวรัสต่างๆเช่นเชื้อไวรัสหวัด เริม หูดหงอนไก่ จากการสัมผัสสารคัดหลั่งตรงปากได้เช่นเดียวกัน

    แนะนำการสังเกตอาการ เช่นคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว หรือการมีตุ่ม ผื่นขึ้นผิดปกติบริเวณริมฝีปาก มีไอ เจ็บคอ หรือ ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆที่ทำให้ไม่สบายใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม