• ถ้าจูบคนที่มีเชื้อเริมแต่ไม่มีแผลที่ริมฝีปาก จะสามารถติดต่อกันได้ไหมครับ?

  •  Tharin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ถ้าจูบกับคนที่มีเชื้อเริม แต่ตอนจูบเขาไม่มีแผลเริมที่ริมฝีปาก แบบนี้จะสามารถติดต่อกันได้ไหมครับ และเชื้อเริม ติดต่อกันทางน้ำลายไหมครับ
    Tharin  Tharin
    สมาชิก
    ขอบพระคุณครับ แล้วถ้าคนที่จูบเราหายจากเริมนานแล้ว 3 - 4 แล้วตอนจูบไม่เป็น โอกาสเสี่ยงก็น้อยใช่ไหมครับ รบกวนสอบถามว่ารอยโรคหมายถึงแผลของโรคหรอครับ
    Tharin  Tharin
    สมาชิก
    หมายถึง 3 - 4 เดือนครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Thada การติดเชื้อไวรัสเริมนะคะ ส่วนใหญ่เกิดจากสัมผัส ตุ่มน้ำใสที่เกิดขึ้นมาในขณะนั้นค่ะ ถ้าในขณะนั้นไม่มีตุ่มีามน้ำใส ไม่ควรจะติดค่ะ แต่ก็ยังมีโอกาสได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเพิ่งหายจากการเป็นเริมและยังไม่รอยโรคอยู่หรือไม่ค่ะ การติดเชื้อเริมติดจากสารคัดหลั่งในช่วงที่มีอาการได้ค่ะ แนะนำว่าถ้าเป็นระยะติดต่อไม่ควรสัมผัสค่ะ