• เพื่อนเป็นเริมที่อวัยวะเพศ กินน้ำแก้วเดียวกัน จะเป็นโรคติดต่อกันได้ไหมคะ

  •  Preyanuch DSine
    สมาชิก

    เพื่อนเป็นเริมที่อวัยวะเพศ แล้วเรากินน้ำแก้วเดียวกัน จะเป็นโรคติดต่อกันได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Preyanuch DSine

         โรคเริมเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งค่ะ ที่ชื่อว่า Herpes simplex virus  ซึ่งมีการติดเชื้อได้ 2 แบบ ค่ะ

    • ชนิดที่ 1 เกิดบริเวณที่ปาก
    • ชนิดที่ 2 เกิดบริเวณอวัยวะเพศ

    ในกรณีที่มีรอยโรคที่บริเวณอวัยวะเพศนั้น หากไม่ได้มีการสัมพัผส หรือมีเพศสัมพันธ์ ในช่วงที่มีตุ่มน้ำใส โอกาสที่จะติดโรคน้อยค่ะ

    ในกรณีนี้หากไม่ได้เป็นเริมบริเวณปาก ไม่ถือว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคเริมจากเพื่อนค่ะ