• โรคเริมและการติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  •  แฟนเป็นเริมมาหนึ่งแล้วเราไม่รู้  มีsexโดยไม่สวมถุงยางมาคลอดเราจะเป็นไหมครับ

    วิวัฒน์ รักษาสัตย์
    Apr 15, 2017 at 06:38 AM

     แฟนเป็นเริมมาหนึ่งแล้วเราไม่รู้  มีsexโดยไม่สวมถุง มาตลอดเราจะเป็นไหมครับ

    วิวัฒน์ รักษาสัตย์
    Apr 15, 2017 at 06:38 AM

     แฟนเป็นเริมมาหนึ่งแล้วเราไม่รู้  มีsexโดยไม่สวมถุงยางมาตลอดเราจะเป็นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิวัฒน์ รักษาสัตย์

    โรคเริม เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งแบ่งเป็นสองประเภท คือเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการ เริมที่ปาก (Herpes Simplex) และเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ (Gential Herpes) และสามารถติดต่อกันระหว่างคนสู่คนได้โดยผ่านทางการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ทางน้ำลาย หรือผ่านทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจจะต้องคอยสังเกตดูอาการของโรคเริมค่ะ  โดยรวมแล้วอาการของเริมที่ปาก และเริมที่อวัยวะเพศนั้นค่อนข้างคล้ายกัน โดยจะมีตุ่มน้ำใสบริเวณที่ติดเชื้อ ได้แก่ ปาก อวัยวะเพศ ทวารหนัก บั้นท้าย หรือต้นขา มีอาการเจ็บปวด แสบที่บริเวณแผล หากเป็นการติดเชื้อครั้งแรกจะมีอาการค่อนข้างรุนแรงและหายช้า แต่ถ้าหากเป็นการติดเชื้อซ้ำ อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เร็วกว่า

    โรคเริมแม้จะเป็นโรคติดต่อ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดอาการร้ายแรงอะไรค่ะ  และอาการสามารถดีขึ้นได้เองค่ะ ดังนันยังไม่ต้องกังวลนะคะ

    อย่างไรก็ตามหากยังไม่มีอาการของโรคเริม สามารถป้องกันการติดต่อในอนาคตได้ค่ะวิธีการป้องกันเริมที่ดีที่สุด ก็คือการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ เช่นการใช้ของใช้ร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ หรือการสัมผัสกับเชื้อโดยตรงอย่างการหอมแก้ม และการจูบ นอกจากนี้การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยด้วยการใช้ถุงยางอนามัยก็สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสเริมได้ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคเริม

    วิวัฒน์ รักษาสัตย์  Bankie Pramoj Na Ayudhya
    สมาชิก
    แล้วถ้ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเริมจากบุคคลอื่น มียาอะไรสามารถป้องกันการติดเชื้อได้รึป่าวคับ นอกจากยาที่ใช้กินตอนมีอาการแล้วเท่านั้น ขอคำแนะนำหน่อยคับ เป็นห่วงแฟนเพราะcondomฉีกขาด ผมไม่อยากให้เค้าเจอเรื่องแบบนี้เพราะเราเปนต้นเหตุ รบกวนตอบด่วนหน่อยนะคับเหตุเกิดเมื่อคืนอยากหาทางป้องกันที่ดี