• เป็นโรคเบาหวาน น้ำหนักลดมาก ผอมห้ง ปวดตามตัว ควรทำอย่างไร

  •  Momo Areeya
    สมาชิก
    แม่ของหนูเป็นโรคเบาหวานน้ำหนักลดมามากและปวดขาปวดไปหมดทั้งตัวมาหลายวันแล้วค่ะอยากจะทราบว่าจะทำยังไงดีค่ะตอนนี้แม่ผอมมากเหมือนจะมีแต่กระดูกมันแห้งลงเรื่อยๆเลยมันตอนนี้ยังไปพบแพทย์ตามปกติแต่ปวดหนักมาก ขอคำปรึกษาทีค่ะ
    Momo Areeya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Momo Areeya

    โรคเบาหวานอาจทำให้มีการกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อยได้ แนะนำคุยกับแพทย์ที่รักษาเบาหวานอีกครั้งเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้น้ำหนักลดเช่น วัณโรคปอด มะเร็งภายในร่างกาย การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทาน โรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือภาวะทางจิตใจร่วมด้วยหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารรสจืด พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และรับประทานยาเบาหวานอย่างสม่ำเสมอ