• คุณแม่อายุ 55 ปี เป็นเบาหวาน ผ่านมาสี่เดือนน้ำหนักลดสิบกิโล ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ยิ่งทานข้าวได้น้อย ควรทำอย่างไร

  •  I'AmAm Natnaree
    สมาชิก

    แม่อายุ55ปีมีโรัคประจำตัว เบาหวาน กินยามาตลอดค่ะ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ถึงตอนนี้น้ำหนักลง 10 โลกว่า เริ่มกินข้าวน้อย พอเดือนกรกฎาคม 2562 ไปตรวจเลือด หมอแจ้งว่ามีภาวะโรคซึดเลือดจาง ก็ได้ไปเติมเลือด 1 ถุง หลังจากนั้นเดือนสิงหาคม นัดส่องกล้องในกระเพาะ และลำไส้ มีแบทรีเรียในกระเพาะ ทำให้กินข้าวน้อย หมอให้ยา METRONIDAZOLE และยาCLARITHROMYCIN มากิน 15 วัน และยาลดกรด จากนั้นก็มีอาการเจ็บลิ้น ขมคอทั้งวันทั้งคืนน่าจะเป็นเพราะผลข้างเคียงของยา

    ณ ตอนนี้ก็ยังทางข้าวไม่ค่อยได้เพาะลิ้น คอไม่มีรสชาต ท้องอยากอาหารแต่คอไม่ยอมกลืนอาหาร ใจหวิว อยากทราบว่าอาการแบบนี้แก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ มียาตัวไหนช่วยได้บ้างค่ะ แม่จะแพ้จะแอมพิซิลินค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ I'AmAm Natnaree
    จากที่เล่ามา คิดว่า น่าจะมีความผิดปกติที่พบตอนส่องกล้องนะคะ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงน่าจะมีการติดเชื้อเอช ไพโลไร (H.pylori) ซึ่งการรักษาจะใช้ยาฆ่าเชื้อตามที่เล่ามา และติดตามอาการค่ะ
    การที่มีอาการใจหวิว ในคนไข้เบาหวานที่รับประทานยาเบาหวานอยู่ แนะนำให้เจาะตรวจระดับน้ำตาลปลายนิ้วในขณะที่มีอาการนะคะ
    หากน้ำตาลปลายนิ้วต่ำกว่า 70 mg% ในขณะที่มีอาการใจหวิว ถือว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำนะคะ ซึ่งแนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรับยารักษาโรคเบาหวานให้เหมาะสมนะคะ

    ช่วงนี้ แนะนำว่า ขณะที่รับประทานอาหารได้น้อย ญาติสามารถเสริมนมทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และให้รับประทานยาบำรุงแบบวิตามินรวม ซึ่งอาจกระตุ้นความอยากอาหารได้บ้างนะคะ หากอาการต่าง ๆ แย่ลง แนะนำไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ