• ภาวะเกล็ดเลือดต่ำทำให้น้ำหนักลด และติดต่อกันได้ไหมค่ะ?

  •  somying nokkoed
    สมาชิก

    มีจุดจั้มเลือดตามแขน และลำตัว เป็นสีน้ำตาล น้ำหนักลด อยู่กับแฟน แฟนก็มีจุดขึ้นเหมือนกัน แต่ขึ้นไม่เยอะ ตรงนี้ติดต่อกันได้มั้ยค่า

    somying nokkoed  somying nokkoed
    สมาชิก

    ขอบคุณค่า คุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ somying nokkoed,

                       จุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) อาจเกิดได้จากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ หรือหลอดเลือดขนาดเล็กอักเสบก็ได้ โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน

                      ซึ่งหากได้ตรวจหาสาเหตุของการเกิดจุดเลือดออกใต้ผิวหนังแล้วพบว่าเกิดจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำจริง ก็ต้องหาสาเหตุของการเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งมีมากมายค่ะ ได้แก่

                     - โรคของไขกระดูก เช่น โรคไขกระดูกฝ่อ มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งกระจายเข้าไขกระดูก การได้รับยาเคมีบำบัด การฉายรังสีรักษาเป็นต้น

                     - การมีเกล็ดเลือดถูกทำลายมาก เช่น  เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                     - เกล็ดเลือดถูกใช้มากไป เช่น มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

                     - เกล็ดเลือดไปอยู่ในเนื้อเยื่อบางส่วนมากไป เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ในม้ามที่โต

                     - เป็นโรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ไข้เลือดออก โรคติดเชื้อโมโนนิวคลิโอสิส

                      ซึ่งสาเหตุของการทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำเหล่านี้ บางสาเหตุย่อมทำให้น้ำหนักลด บางสาเหตุก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักลด และสาเหตุส่วนใหญ่ไม่ได้ติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้ ยกเว้นกำลังเป็นโรคติดเชื้ออยู่ เช่น ไข้เลือดออก

                     แต่หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่ามีภาวะเกล็ดเลือดต่ำจริงไม่ ก็ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากการเจาะเลือดก่อนค่ะ นอกจากนี้หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าจุดที่ผิวหนังใช่จุดเลือดออกหรือไม่ ก็ต้องได้รับการตรวจดูก่อนเช่นกันค่ะ

                     เนื่องจากจุดที่ผิวหนังของคุณ somying nokkoed เป็นสีน้ำตาล จึงอาจเป็นได้ว่าไม่ใช่จุดเลือดออก (petechiae) ค่ะ อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ หรือโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของจุดที่ผิวหนังที่เป็นก่อนค่ะ