• มีตุ้มน้ำตามตัวมาเป็นอาทิตย์ แล้วตอนนี้ตุ่มเป็นหนอง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • ตอนแรกเป็นตุ่มน้ำเล็กๆบริเวณมือพอผ่านปัยซักอาทิตย์หนึ่งเริ่มเป็นตุ่มน้ำตามร่ายกายและปากมีอาการเวียนหัวเจ็บคอ มือที่เป็นตุ่มน้ำตอนนี้เป็นตุ่มหนองไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษายังไงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ วิรัตน์ดา เครือคง

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาดังนี้ค่ะ

    • ผืนแพ้ เช่น แพ้ยา
    • การติดเชื้อไวรัส ที่ผิวหนัง
    • การติดเชื้ออีสุกอีใสค่ะ ซึ่งน่าจะเป็นอีสุกอีใสมากที่สุด แต่เลย 72 ชม ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาต้านไวรัสแล้วค่ะ ให้รักษาตามอาากรค่ะ ถ้ามีอาการเจ็บคอ ให้กินยาแก้เจ็บคอ ยาลดไข้ ลดปวดค่ะ
    • แต่อีกภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึงคือ เรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจแล้วทำให้มีผื่นได้แต่มักจะเป็นผื่นแดงมากกว่าคะ

    แนะนำว่าถ้าผื่นไม่ดีขึ้นไม่หายเองควรไปพบแพพทย์ค่ะ