• มีตุ่มใสเม็ดเล็กๆขึ้นบนหลังมือ เรียงตัวกันเป็นแถวคะ

  •  JJune Mjy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือว่าหนูมีตุ่มใสเม็ดเล็กๆขึ้นบนหลังมือเรียงตัวกันเป็นแถวยาวประมาณสองนิ้วคะ รู้สึกคันเล็กน้อย ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร กำลังเริ่มขึ้นค่ะ จะใช่งูสวัดไหมคะ ควรต้องไปพบแพทย์เลย หรือต้องทายาอะไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบคำถามนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JJune Mjy

    การมีตุ่มใสขึ้นตามตัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคงูสวัด โรคอีสุกอีใส โรคติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด การแพ้ยา โรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารบางชนิด โรคผิวหนังจากภูมิแพ้ตนเอง เป็นต้น

    ในกรณีที่คุณ JJune Mjy มีตุ่มน้ำใสโดยไม่มีไข้หรืออาการแสบร้อน จะไม่ค่อยเหมือนกลุ่มโรคติดเชื้องูสวัด และโรคอีสุดอีใส

    แนะนำให้คุณ JJune Mjy สังเกตว่ามีการสัมผัสสารต่างๆที่มีโอกาสเกิดการแพ้หรือไม่ หรือรับประทานยาที่มีโอกาสแพ้ายาหรือไม่และหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น  ดูแลรักษาบริเวณที่เกิดตุ่มโดยใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดหรือน้ำเปล่าที่สะอาด ไม่ควรแกะเกา

    หากอาการไม่ขึ้นควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ